NASA phát hiện thêm một tiểu hành tinh có mặt trăng riêng

NASA phát hiện thêm một tiểu hành tinh có mặt trăng riêng

Thứ 7, 04/11/2023 15:03
Tàu vũ trụ Lucy của NASA đã có một khám phá thú vị khi tìm thấy một tiểu hành tinh, có biệt danh là Dinky tồn tại một tiểu hành tinh nhỏ hơn đang quay quanh nó.

Một cặp tiểu hành tinh đôi và Dinky, tên thật là Dinkinesh, đã được Lucy phát hiện khi bay ngang qua. Đó là khi tàu vũ trụ phát hiện ra “mặt trăng” nhỏ hơn đang quay quanh nó.

Jessica Sunshine, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Maryland (Mỹ), nói với Scientific American về phát hiện mới này: “Một hệ nhị phân chắc chắn là một khả năng có thể xảy ra” . “Nhưng điều đó không như mong đợi và nó thực sự rất tuyệt.”

Hal Levinson, một nhà khoa học hành tinh tại Viện Nghiên cứu Tây Nam và là nhà điều tra chính của sứ mệnh Lucy, cho biết cuộc thử nghiệm đã “thành công đáng kinh ngạc”.

tieu hanh tinh
Tiểu hành tinh Dinky có mặt trăng nhỏ bao quanh.

Đối với Dinky và vệ tinh thậm chí còn nhỏ hơn của nó, các nhà khoa học của NASA vẫn còn một chặng đường dài để tiến hành cuộc điều tra, vì chỉ có khoảng một phần ba dữ liệu liên quan được truyền xuống Trái đất. NASA đã công bố một loạt hình ảnh cho thấy Dinky và mặt trăng giả của nó, nhưng chưa có bất kỳ dữ liệu thực tế nào.

Tuy nhiên, thậm chí chỉ từ những hình ảnh được công bố, người xem đã có thể biết nhiều điều về hai thiên thể này. Có một đường gờ xích đạo có thể nhìn thấy được trên phần thân chính của Dinky hay còn gọi là Dinkinesh và một đường gờ thứ cấp phân nhánh từ nó. Tiểu hành tinh mẹ được bao phủ bởi các miệng hố, có thể là kết quả của nhiều vụ va chạm bởi các tiểu hành tinh khác.

Levinson nói rằng sẽ có nhiều hình ảnh hơn về vệ tinh thứ cấp và những bức ảnh này cho thấy tiểu hành tinh trẻ có một số điều “thú vị” đang diễn ra. Ông tiếp tục nói rằng hình dạng đó “thực sự kỳ quái”.

Các cặp tiểu hành tinh đôi không phải là hiếm, vì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 15% các tiểu hành tinh gần Trái đất có bạn đồng hành quỹ đạo nhỏ dễ thương. NASA và các nhà nghiên cứu liên kết vẫn đang chờ đợi thêm dữ liệu về cặp đôi này, bao gồm hình ảnh màu và quang phổ sẽ làm sáng tỏ hơn về hai tiểu hành tinh. Levinson nói “sẽ có rất nhiều thứ hay ho sắp ra mắt.”

Trong khi chờ đợi, Lucy sẽ tiếp tục sứ mệnh ban đầu của mình là điều tra những tiểu hành tinh Trojan bí ẩn gần Sao Mộc.

Anh Nguyễn

NASA phóng thành công tên lửa Artemis 1 đưa loài người tiến gần Mặt Trăng

Thứ 6, 18/11/2022 11:13
Vụ phóng tên lửa Artemis 1 sẽ cung cấp cho NASA dữ liệu cần thiết để đảm bảo các phi hành gia có thể bay an toàn trên tàu SLS và tàu Orion.

NASA lý giải nguyên nhân con người chưa thể tiếp cận người ngoài hành tinh

Thứ 3, 15/11/2022 15:59
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Phản lực của NASA cho rằng con người chưa thể tiếp xúc với người ngoài hành tinh do các nền văn minh khác có thể đã "tự hủy diệt".

'Người bảo vệ Trái đất' - NASA thành công thay đổi quỹ đạo tiểu hành tinh

Thứ 4, 12/10/2022 16:00
Với việc thành công thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh hôm 26/9 vừa qua, NASA đã chứng minh rằng "chúng tôi nghiêm túc với tư cách là người bảo vệ hành tinh."
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Điểm danh loạt 'siêu phẩm' chuẩn bị xuất hiện tại AVSHOW lần thứ 21

Thứ 6, 01/12/2023 17:09
Từ ngày 9-11/12/2023, triển lãm Thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 21 (AVSHOW) sẽ quay trở lại với người hâm mộ tại Hà Nội. Đáng lưu ý, triển lãm năm nay sẽ có sự xuất hiện của hàng loạt "siêu phẩm" hàng đầu thế giới.

VNPT số hóa, đồng hành cùng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ 6, 01/12/2023 15:43
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Microsoft chào kỳ nghỉ lễ với áo len Windows XP

Thứ 5, 30/11/2023 16:18
Trong vài năm qua, Microsoft đã phát hành dòng sản phẩm áo len trong kỳ nghỉ lễ dựa trên Windows để giúp quyên tiền vì một số lý do chính đáng.

Tạo 'AI tiêu diệt loài người' là nguyên nhân khiến Sam Altman bị sa thải

Thứ 7, 25/11/2023 13:02
Một nhân viên cấp cao của OpenAI đã cảnh báo rằng một dự án tại công ty có thể gây rủi ro cho nhân loại trước khi Sam Altman bị sa thải.

Windows có thể gặp vấn đề bảo mật nghiêm trọng

Thứ 7, 25/11/2023 13:00
Hệ thống cảm biến cho phép xác thực dấu vân tay với tính năng Windows Hello không an toàn như các nhà sản xuất mong đợi. Nguy cơ diễn ra trên các máy tính xách tay do Dell, Lenovo và Microsoft sản xuất.
     
xe.nguoiduatin.vn