Nhân viên y tế cấp cứu bệnh nhân bị điện giật ngay tại bờ ao

Thứ 2, 13/11/2023 14:49
Thấy bệnh nhân thở ngáp, ngừng tuần hoàn, đồng tử giãn, điều dưỡng Đinh Việt Hùng đã quyết định ép tim cho bệnh nhân ngay tại hiện trường.

Mới đây, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng cho biết phòng khám vừa thực hiện cấp cứu ngoại viện một nạn nhân bị điện giật bên bờ ao.

Điều dưỡng Đinh Việt Hùng, khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương), người trực tiếp đến hiện trường, cho biết vào lúc 10h21p ngày 29/10/2023, anh có lịch trực tại Phòng khám Đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng thì nhận được yêu cầu cấp cứu ngoại viện.

Sau khoảng 5 phút di chuyển, anh và lái xe đã đến được nơi nạn nhân gặp nạn, hiện trường là một khu ao cá.

Nạn nhân là một thanh niên khoảng 20 tuổi bị điện giật trong trạng thái mũi có nhiều bọt màu hồng, thở ngáp, mạch không bắt được, tay và chân trái có nhiều vết bỏng, da cháy sém. Anh Hùng hỏi nhưng bệnh nhân không đáp ứng, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, đồng tử giãn…

Nhân viên y tế cấp cứu bệnh nhân bị điện giật ngay tại bờ ao - Ảnh 1.

Bệnh nhân được đưa tới phòng khám (ảnh cắt từ video).

"Tôi thấy hiện trường nơi bệnh nhân đã an toàn nên thực hiện ép tim ngoài lồng ngực ngay tại bờ ao. Sau khi tôi ép tim được khoảng 5 phút khi thấy trên monitor cầm tay có tín hiệu SPO2 có mạch nhỏ. Tôi nhờ anh lái xe hỗ trợ đưa bệnh nhân lên xe. Trong quá trình di chuyển tới phòng khám vẫn tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực", anh Việt Hùng nói.

Bệnh nhân được chuyển về Phòng khám Đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng. Tuy nhiên, trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục ngừng tuần hoàn. Ekip cấp cứu tại phòng khám đã ép tim, sốc điện và bệnh nhân có mạch trở lại. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân tiên lượng nguy kịch do liên tục ngừng tim.

Ekip đã quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để tiếp tục cấp cứu hồi sức. Trong thời gian di chuyển từ phòng khám, ekip gồm 4 người (3 điều dưỡng và 1 bác sĩ), trong đó anh Hùng và bác sĩ thay nhau ép tim cho bệnh nhân.

"Xe cấp cứu chạy nhanh nên lắc nhiều nhưng vẫn phải thay nhau ép tim cho bệnh nhân. Người này mỏi thì người kia thay, sau khoảng hơn 10 phút chạy xe cũng tới bệnh viện, đã có ekip chờ sẵn", anh Hùng nói.

  • Nhà văn Hoàng Anh Tú: Có những người đi học tại Mỹ vẫn suy nghĩ tình dục là 'ban ơn' cho phụ nữ

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân được các bác sĩ dồn toàn lực cấp cứu. Gần 3h ngừng tim, mặc dù ép tim liên tục nhưng khả năng tưới và cấp máu cho não chắc chắn rất hạn chế, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ chết não và suy đa tạng. Trong hoàn cảnh này, bệnh nhân được chỉ định áp dụng biện pháp hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục.

Đến ngày thứ 5, các chỉ số xét nghiệm cải thiện, bệnh nhân được giảm liều từ từ thuốc vận mạch rồi cắt thuốc vận mạch, cắt an thần, bệnh nhân dần thoát mê. Bệnh nhân thở và bắt đầu có ý thức trở lại, ngày thứ 9, bệnh nhân có thể ngồi rồi đứng dậy.

Khi được hỏi về quyết định ép tim ngay trên bờ ao, điều dưỡng Việt Hùng tâm sự: "Bệnh nhân sống được là công của cả một ekip, các bác sĩ tại phòng khám, bác sĩ hồi sức cấp cứu, đội ngũ 115… chứ tôi chỉ góp công rất nhỏ thôi".

Anh Hùng cho biết thêm đây là lần đầu tiên anh trực tiếp tham gia cấp cứu cho một bệnh nhân trẻ tuổi bị ngừng tuần hoàn. Nhưng anh cũng không run, không sợ khi đưa ra quyết định ép tim cho bệnh nhân ngay tại bờ ao vì anh biết và được học đó là cách tốt nhất để cứu bệnh nhân.

"Khi nhìn thấy bệnh nhân tỉnh lại, tôi đã rất vui, hạnh phúc. Gia đình cậu thanh niên trẻ cũng tìm tới cảm ơn tôi. Đó là niềm hạnh phúc, động lực để tôi tiếp tục cố gắng", anh Việt Hùng nói.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục

Còn dư ngày nghỉ phép năm 2023, người lao động có được công ty trả tiền?

Thứ 4, 06/12/2023 07:54
Theo quy định hiện hành, người lao động được thanh toán số phép còn thừa như thế nào?

Thoả thuận ngừng chiến giữa Israel và Hamas đổ vỡ: Ai là người chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 06/12/2023 07:50
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đổ vỡ, các bên liên quan không ngừng đổ trách nhiệm cho nhau.

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp được nổ súng không cần báo trước khi thực hiện nhiệm vụ

Thứ 4, 06/12/2023 07:36
Tại dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ Công an đã đề xuất các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ

Thứ 4, 06/12/2023 07:23
Quan sát cuộc sống của bạn học cũ trong buổi họp lớp 10 năm sau khi ra trường, tôi nhận ra 5 sự thật phũ phàng về cuộc sống.

Tán cô gái kém 26 tuổi, ông chú U50 cao chưa tới 1 mét ở Phú Yên đưa ra điều kiện hấp dẫn

Thứ 4, 06/12/2023 07:22
Hồi mới quen, chị Phấn thường quen miệng gọi anh Đạt bằng “chú”. Nhưng anh Đạt không thích và muốn chị thay đổi cách xưng hô khác cho tình cảm.
     
Nổi bật trong ngày

Cảnh sát biển Việt Nam sắp được tiếp thêm sức mạnh: Chiếc thứ 10 tàu tuần tra cao tốc TT400 "khởi động"

Thứ 3, 05/12/2023 06:59
Chiếc tàu tuần tra cao tốc mới có khả năng hoạt động xa bờ, tốc độ cao, tính năng quay trở linh hoạt, có khả năng tham gia hiệu quả vào nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau.

Nóng! GTA 6 chính thức ra mắt, xuất hiện nhân vật nữ chính đầu tiên trong lịch sử

Thứ 3, 05/12/2023 09:43
Không làm người hâm mộ phải chờ đợi lâu, trailer đầu tiên của bom tấn GTA 6 đã chính thức ra mắt.

2 tỉnh đang rà soát các văn bản do ông Lưu Bình Nhưỡng ký để phục vụ công tác điều tra

Thứ 3, 05/12/2023 11:44
Các tỉnh đã nhận được Văn bản của Công an tỉnh Thái Bình về việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng và đang tiến hành rà soát.

Soi dàn xe tăng phổ biến nhất của quân đội Việt Nam sau khi đã được tăng thêm 'sức mạnh'

Thứ 3, 05/12/2023 14:20
Những chiếc xe tăng T-54/55 được cải tiến, nâng cấp bằng công nghệ Việt Nam giúp mang lại năng lực chiến đấu vượt trội so với xe nguyên bản.

Hà mã vô tình giúp linh dương thoát khỏi bầy chó hoang: Vũng bùn nghiệt ngã đẩy con mồi vào "cửa tử"

Thứ 3, 05/12/2023 16:28
Đôi khi, sự sống và cái chết chỉ cách nhau một ranh giới rất mỏng.
xe.nguoiduatin.vn