Sáng gửi tiết kiệm 20 tỷ đồng, trưa nhận thông báo trừ 16 tỷ, người đàn ông báo ngân hàng nhưng không ai giải quyết, chiều tài khoản chỉ còn 2 triệu

Thứ 7, 27/01/2024 15:34
Sáng đến ngân hàng gửi tiết kiệm 20 tỷ đồng, đến chiều chỉ còn 2 triệu đồng, thủ đoạn lừa đảo tinh vi xuất hiện trở lại.
Sáng gửi tiết kiệm 20 tỷ đồng, trưa nhận thông báo trừ 16 tỷ, người đàn ông báo ngân hàng nhưng không ai giải quyết, chiều tài khoản chỉ còn 2 triệu - Ảnh 1.

Năm 2016, một nhân viên của Ngân hàng CITIC ở Quảng Đông (Trung Quốc) phát hiện một “khách hàng lớn” vừa đến gửi tiền và rời đi đã quay trở lại, không ngờ khách hàng lại chạy tới quầy và nói một câu khó tin: "Ai đã lấy tiền của tôi?

Hóa ra là vào buổi sáng, khách hàng lớn này là ông Zheng vừa đăng ký làm thẻ tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tổng cộng 6 triệu NDT (khoảng 20,8 tỷ đồng). Đến buổi trưa, đột nhiên, điện thoại của ông reo lên và một loạt thông báo tin nhắn hiện lên.

Điều mà ông Zheng không ngờ tới là, tin nhắn ông nhận được là thông báo tài khoản tiết kiệm bị trừ 4,7 triệu NDT (khoảng 16,3 tỷ đồng). Ông Zheng rất sốc, ông không hề đụng tới số tiền 6 triệu NDT vừa gửi tiết kiệm sáng nay, vậy ai đã lấy đi số tiền này.

Ông đã ngay lập tức gọi điện báo ngân hàng nhưng ngân hàng thông báo mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, ngân hàng yêu cầu ông tự kiểm tra lại. Đến chiều, ông thấy số tiền chỉ còn 690 NDT (khoảng 2,4 triệu đồng).

Nhìn thấy tình trạng này, ông lao đến ngân hàng, ông chỉ đứng trước quầy và không thực hiện bất kỳ thao tác nào, nhân viên ngân hàng nhìn thấy điều này đã rất sốc và ngay lập tức đề nghị đóng băng tài khoản ngay lập tức, nhưng ông Zheng đã bác bỏ đề nghị này.

Ông tin rằng vì nhân viên ngân hàng cũng đã nhìn thấy tình huống này nên họ chắc chắn sẽ bù đắp tổn thất cho ông. Ông nghĩ rất có thể chỉ là hệ thống ngân hàng có vấn đề, sau khi hệ thống được sửa chữa, ông có thể lấy được toàn bộ số tiền.

Mãi chưa thấy ngân hàng thông báo gì, lúc này ông bắt đầu thực sự hoảng sợ vì ngân hàng không có biện pháp nào để bù đắp cho ông. Lúc này ông đang ở ngoài thành phố đàm phán kinh doanh, không biết phải làm thế nào nên sau khi làm xong ông phải gọi điện đến ngân hàng để tìm hiểu tình hình.

Lúc đầu nhân viên ngân hàng nói sẽ tìm cách giải quyết cho ông sớm nhất có thể, nhưng sau đó họ lại nói rằng tình trạng này không liên quan gì đến ngân hàng. Nhận thấy ngân hàng đang chuẩn bị trốn tránh trách nhiệm, ông Zheng không còn cách nào khác là phải gọi cảnh sát.

Cảnh sát nhanh chóng vào cuộc điều tra, sau khi điều tra, ngân hàng quả thực không có vấn đề gì. Tuy nhiên, liên quan đến khoản tiền của ông Zheng bị mất tích, cảnh sát đã sớm có bước đột phá mới. Có một công ty ở Thượng Hải (Trung Quốc) chủ yếu kinh doanh điện nước, cảnh sát chịu trách nhiệm điều tra phát hiện số tiền trong tài khoản của ông Zheng đã chuyển vào tài khoản của công ty.

Sở dĩ ngân hàng tìm được sao kê không có vấn đề gì chính là vì tiền của ông Zheng đã được chuyển khoản thanh toán thay mặt ông. Và số tiền đã được chuyển dưới danh nghĩa thanh toán hóa đơn điện nước.

Cảnh sát hỏi ông Zheng về tình hình, ông có hợp tác với công ty này và ký hợp đồng thanh toán nào không? Ông Zheng nói rằng ông chưa bao giờ nghe nói đến công ty Thượng Hải (Trung Quốc) này.

Sau khi tìm hiểu sự việc, cảnh sát tiếp tục điều tra và cuối cùng phát hiện ra điểm đáng ngờ. Mặc dù công ty ở Thượng Hải này có quy mô hoạt động lớn và bề ngoài có vẻ rất hình thức, nhưng ngay từ năm ngoái, công ty này đã không còn tồn tại.

Công ty đã đóng cửa, vậy tiền của ông Zheng làm cách nào để chuyển vào tài khoản của công ty? Các sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ nhận thức sâu sắc rằng công ty Thượng Hải này có thể dính líu đến tội phạm lừa đảo. Có rất nhiều nghi vấn xung quanh vụ án này nhưng trong quá trình cảnh sát điều tra sâu hơn, sự thật dần được sáng tỏ.

Hóa ra tiền của ông Zheng thực sự đã được công ty này ở Thượng Hải (Trung Quốc) chuyển đi bằng hình thức lừa đảo. Công ty này đã sử dụng một số phương tiện để chuyển tiền gửi của ông Zheng từ Ngân hàng CITIC sang Ngân hàng Minsheng bằng máy POS (đây là máy được tạo ra để lừa đảo tiền trên mạng). Nạn nhân không chỉ có ông Zheng mà còn có nhiều người khác bị đánh cắp tài khoản.

Trong trường hợp này, việc công ty Thượng Hải giả mạo hợp đồng thanh toán là bất hợp pháp, nhưng lý do khiến họ chuyển tiền thành công có liên quan đến những sơ hở của bản thân ông Zheng khiến app ngân hàng trên điện thoại bị tấn công bởi mã độc. 

Vì ông là doanh nhân nên hàng ngày nhận được rất nhiều tin nhắn rác, trong số tin nhắn rác ông nhận được có một số tin nhắn có chứa đường link có mã độc. Hơn nữa, việc không sử dụng phần mềm bảo vệ thông tin trên điện thoại khiến điện thoại của ông dễ dàng bị mã độc đánh cắp thông tin.

Ông Zheng cho biết, đúng là ông nhiều lần cập nhật link được gửi từ tin nhắn điện thoại. Vì là người kinh doanh nên khi nhận đc tin nhắn người khác gửi đến ông đều đọc. Một lần ông nhấp vào link lạ nhưng thông tin hiện ra là một trang web trắng, ông thoát ra và chẳng suy nghĩ gì. Cảnh sát cho biết có thể điều này đã khiến điện thoại của ông bị nhiễm mã độc.

Thủ đoạn này đã lâu nhưng đến nay vẫn có người trở thành nạn nhân, cảnh sát cảnh báo, một thủ thuật của những hacker khi cài phần mềm độc hại đến thiết bị luôn nhằm mục đích cố gắng phát tán nó càng nhiều càng tốt. Các mã độc khi được cài vào máy có thể được cấp quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn bao gồm email, số điện thoại hoặc các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng. 

Khi thấy điện thoại có dấu hiệu bất thường như tốn pin hơn bình thường, máy chạy chậm hơn.... do lỡ nhấp vào link lạ thì cần tìm đến cơ quan chức năng để được kiểm tra. Đặc biệt, khi mọi người khi gửi tiền và thấy khoản tiền có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan gần nhất để được giải quyết kịp thời.

Nguồn: Baijiahao

Minh Tiến

Cùng chuyên mục

Uống nước lúc bụng đói buổi sáng có hại hay không? Tiết lộ của bác sĩ đã thay đổi suy nghĩ nhiều người

Thứ 4, 17/04/2024 05:26
Theo các chuyên gia, thói quen này ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn