Sử dụng VNeID khi đi máy bay cần lưu ý gì?

Sử dụng VNeID khi đi máy bay cần lưu ý gì?

Thứ 7, 11/11/2023 20:24
Nhằm giảm tối đa giấy tờ cần mang theo khi làm thủ tục lên máy bay, từ ngày 02/8/2023, tất cả các sân bay trên toàn quốc đã chấp thuận khách sử dụng tài khoản VNeID có giá trị tương đương giấy tờ cá nhân khi tham gia các chuyến bay nội địa.

Căn cứ theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, đối tượng được sử dụng VNeID để làm thủ tục đi máy bay từ là những người đã được cấp tài khoản định danh điện tử mức 02, tức công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục của nơi cấp).

Để sử dụng VNeID làm thủ tục đi máy bay, người dân cần thực hiện qua các bước dưới đây.

Bước 1: Đăng nhập

Hành khách đăng nhập ứng dụng VNeID bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Tại mục “Cá nhân”, bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code”.

Bước 2: Khởi tạo mã QR

Hành khách thực hiện khởi tạo mã QR để thực hiện định danh điện tử tại Trang chủ của ứng dụng.

Lưu ý, mã QR sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 1 phút. Nếu không sử dụng thì sau 1 phút, người dùng sẽ phải khởi tạo lại mã QR như ban đầu.

Bước 3: Quét mã QR

Thực hiện quét mã QR Căn cước công dân để ứng dụng có thể nhận diện được người dùng. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

Bước 4: Xác thực và xuất trình thông tin

Khi đã xác thực thành công với ứng dụng VNeID. Hành khách xuất trình dữ liệu đã được tích hợp cũng như giấy tờ cần thiết tại mục Ví và Giấy tờ cho người quản lý khi làm thủ tục đi máy bay theo yêu cầu.

anh 2 1
Hành khách có thể sử dụng VNeID khi đi máy bay. (Ảnh minh họa)

Để không bị chậm, nhỡ chuyến bay do các vấn đề liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VNEID, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lưu ý hành khách, khi chuẩn bị làm thủ tục nên chủ động mở sẵn tài khoản VNEID trên điện thoại thông minh, đến lượt chỉ cần đưa cho nhân viên kiểm tra, tránh tình trạng vô tình quên mật khẩu, dẫn đến ùn ứ tại điểm kiểm tra.

Hành khách được khuyến cáo mang thêm bản gốc một trong các loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay, đề phòng tình huống tài khoản định danh điện tử mức độ 2 gặp trục trặc, không sử dụng được. Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của căn cước công dân, bảo đảm còn giá trị sử dụng tại thời điểm bay.

Với những hành khách không sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2, cần lưu ý: Mang bản gốc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hàng không. Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm căn cước công dân). Nếu chưa kịp làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc bị mất, hết hạn, bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan Công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân. Trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục).

Nguyễn Luận (tổng hợp)

Cảnh báo trò lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo

Chủ nhật, 17/09/2023 12:25
Mới đây, công an một số quận/huyện và TP đã lên tiếng cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân.

Nghiên cứu nộp phạt vi phạm giao thông trên VNeID; CSGT không phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra từ 15/9

Thứ 5, 14/09/2023 10:00
Nghiên cứu nộp phạt vi phạm giao thông trên ứng dụng định danh điện tử VNeID; CSGT không phải thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát từ 15/9; Hà Nội không muốn "kéo" đường sắt tốc độ cao về ga trung tâm... là các tin tức nổi bật gần đây.

Tăng cường kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 2/9

Thứ 2, 28/08/2023 14:54
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 01 tại các cảng hàng không, sân bay và các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2023.
Cùng chuyên mục

Điểm danh loạt 'siêu phẩm' chuẩn bị xuất hiện tại AVSHOW lần thứ 21

Thứ 6, 01/12/2023 17:09
Từ ngày 9-11/12/2023, triển lãm Thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 21 (AVSHOW) sẽ quay trở lại với người hâm mộ tại Hà Nội. Đáng lưu ý, triển lãm năm nay sẽ có sự xuất hiện của hàng loạt "siêu phẩm" hàng đầu thế giới.

VNPT số hóa, đồng hành cùng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ 6, 01/12/2023 15:43
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Microsoft chào kỳ nghỉ lễ với áo len Windows XP

Thứ 5, 30/11/2023 16:18
Trong vài năm qua, Microsoft đã phát hành dòng sản phẩm áo len trong kỳ nghỉ lễ dựa trên Windows để giúp quyên tiền vì một số lý do chính đáng.

Tạo 'AI tiêu diệt loài người' là nguyên nhân khiến Sam Altman bị sa thải

Thứ 7, 25/11/2023 13:02
Một nhân viên cấp cao của OpenAI đã cảnh báo rằng một dự án tại công ty có thể gây rủi ro cho nhân loại trước khi Sam Altman bị sa thải.

Windows có thể gặp vấn đề bảo mật nghiêm trọng

Thứ 7, 25/11/2023 13:00
Hệ thống cảm biến cho phép xác thực dấu vân tay với tính năng Windows Hello không an toàn như các nhà sản xuất mong đợi. Nguy cơ diễn ra trên các máy tính xách tay do Dell, Lenovo và Microsoft sản xuất.
     
xe.nguoiduatin.vn