Tác giả bức ảnh do AI tạo nên từ chối nhận giải thưởng lớn

Tác giả bức ảnh do AI tạo nên từ chối nhận giải thưởng lớn

Thứ 3, 18/04/2023 15:33
Một bức ảnh do AI tạo ra có tên The Electrician của Boris Eldagsen người Đức đã giành giải nhất ở hạng mục Sáng tạo của Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới Sony của Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới — mặc dù không được chụp bằng máy ảnh. Eldagsen sau đó đã từ chối nhận giải thưởng này.

Nguyên nhân từ chối giải thưởng được nghệ sĩ Eldagsen cho biết "AI không phải là nhiếp ảnh. Tôi đã đăng ký (cuộc thi) để tìm hiểu xem các cuộc thi có chuẩn bị cho hình ảnh AI tham gia hay không".

buc anh ai
Bức ảnh do AI tạo ra dưới sự "điều khiển" của nhiếp ảnh gia người Đức Eldagsen.

Ảnh của Eldagsen là một phần của loạt ảnh có tên PSEUDOMNESIA: Fake Memories, được thiết kế để gợi lên phong cách chụp ảnh của những năm 1940. Tuy nhiên, thực chất chúng là "những ký ức giả tạo về một quá khứ, chưa từng tồn tại, không ai chụp ảnh. Những hình ảnh này được tưởng tượng bằng ngôn ngữ và chỉnh sửa lại từ 20 đến 40 lần thông qua trình tạo ảnh AI, kết hợp giữa 'inpainting', 'outpainting ', và kỹ thuật 'thì thầm nhắc nhở'."

Trong một blog, Eldagsen giải thích rằng anh ấy đã sử dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là một nhiếp ảnh gia để tạo ra bức ảnh đoạt giải, đóng vai trò là giám đốc của quy trình và những người tạo AI với tư cách là "những người đồng sáng tạo".

Mặc dù tác phẩm lấy cảm hứng từ nhiếp ảnh, nhưng ông nói rằng điểm mấu chốt của bài dự thi là "nó không phải là nhiếp ảnh". “Tham gia kêu gọi mở, tôi muốn đẩy nhanh quá trình Ban tổ chức giải thưởng nhận thức được sự khác biệt này và tạo ra những cuộc thi riêng cho những bức ảnh do AI tạo ra”, nghệ sĩ người Đức cho biết.

Eldagsen sau đó đã từ chối giải thưởng. “Cảm ơn bạn đã chọn hình ảnh của tôi và biến đây thành một khoảnh khắc lịch sử, vì đây là hình ảnh do AI tạo ra đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế danh giá,” ông viết. “Có bao nhiêu người trong số các bạn biết hoặc nghi ngờ rằng đó là do AI tạo ra? Một cái gì đó về điều này không cảm thấy đúng, phải không? Hình ảnh AI và nhiếp ảnh không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng như thế này. Họ là những thực thể khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Vì vậy, tôi sẽ không nhận giải thưởng”.

Nguyên Đỗ (theo Engadget)

Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp AI để cạnh tranh với OpenAI

Thứ 7, 15/04/2023 11:46
Tỷ phú Elon Musk đang làm việc để chuẩn bị ra mắt một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo với mục tiêu sẽ cạnh tranh với OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.

OpenAI treo thưởng 20.000 USD cho người nào tìm ra lỗi của ChatGPT

Thứ 4, 12/04/2023 16:28
OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT, cho biết sẽ trao thưởng tới 20.000 USD cho người dùng nào có thể báo cáo các lỗ hổng trong hệ thống trí tuệ nhân tạo của mình.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu các quy tắc khả thi để điều chỉnh AI như ChatGPT

Thứ 4, 12/04/2023 16:20
Cơ quan chức năng Mỹ đang lấy ý kiến ​​​​của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình tiềm năng đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) khi có nhiều câu hỏi về tác động của nó đối với an ninh và giáo dục quốc gia.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Thứ 7, 02/03/2024 12:30
Theo Bộ Công an, thời gian qua sau khi ghi nhận những phản ánh về tình trạng mạo danh cán bộ Cục An ninh mạng để lừa đảo người dân, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh, và đấu tranh, xử lý theo quy định. Cục cũng chỉ một số dấu hiệu để nhận biết các trang giả mạo này.

OPPO Watch X ra mắt với 'huấn luyện viên thể thao' thông minh, pin bền bỉ tới 100 giờ

Thứ 6, 01/03/2024 15:30
OPPO vừa chính thức giới thiệu mẫu đồng hồ thông minh cao cấp mới nhất – OPPO Watch X hoàn toàn mới. Sản phẩm sử dụng GPS tần số kép và nhiều tính năng theo dõi sức khỏe độc quyền đi kèm khả năng kết nối vượt trội.

OPPO Air Glass 3 ra mắt, 'nhỏ nhưng có võ', tích hợp AI GPT độc quyền

Thứ 5, 29/02/2024 12:08
OPPO vừa giới thiệu bản mẫu kính thực tế hỗ trợ mới của mình Air Glass 3 tại Triển lãm di động thế giới MWC 2024. Kính có thể truy cập AndesGPT, mô hình ngôn ngữ lớn do OPPO tự phát triển, thông qua smartphone, mang lại trải nghiệm AI mượt mà.

Apple rời cuộc chơi, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc 'hụt hẫng'

Thứ 5, 29/02/2024 11:25
Quyết định từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple đã gây ngạc nhiên lớn tới cho những nhà sản xuất xe điện tham vọng của Trung Quốc.

Google đang trả hàng nghìn USD cho nhiều nhà xuất bản đang sử dụng AI của mình

Thứ 5, 29/02/2024 07:00
Google đã âm thầm đạt được các thỏa thuận với một số nhà xuất bản để sử dụng các công cụ AI sáng tạo mới phục vụ công tác sáng tác, viết truyện, đưa tin...
     
xe.nguoiduatin.vn