"Balade en France" (Lễ hội ẩm thực Pháp 2024) sẽ chính thức diễn ra vào 19h tối thứ Sáu, ngày 5/04/2024 tại Công viên Thống Nhất với khu vực lễ hội lớn nhất từ trước đến nay. Đây là dịp mọi người có thể thưởng thức những món ăn trứ danh của Pháp, học các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, tìm hiểu nghệ thuật, hoạt động thể thao của Pháp cũng như những nét đẹp văn hóa, con người Pháp.
Đối với người Pháp, ăn uống là một nét nghệ thuật. Từ việc chọn lựa nguyên liệu, bài trí đến cách thưởng thức đều thanh lịch, tinh tế. Ẩm thực Pháp khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ vì toát lên đẳng cấp quý phái, chuẩn mực nét đẹp cổ điển châu Âu.
Nền văn hóa ẩm thực của Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm để đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Pháp hiện đứng 6 trên thế giới và đứng đầu Liên minh châu Âu (EU) về sản lượng với nhiều loại nông sản có chất lượng hàng đầu thế giới như các loại nho, ngũ cốc, trái cây, sữa, thịt bò,... Không những thế, các đầu bếp Pháp cũng là bậc thầy trong việc sử dụng các loại nước sốt được chế biến từ bơ, kem hay rượu vang.
Ít ai biết rằng, khái niệm "ẩm thực cao cấp" có nguồn gốc từ Pháp, nhấn mạnh vào sự chính xác, sang trọng và trình bày nghệ thuật. Cách tiếp cận này đã ảnh hưởng đến các đầu bếp trên toàn thế giới trong việc nâng tầm nghề của họ lên một loại hình nghệ thuật. Các kỹ thuật nấu ăn kiểu Pháp, chẳng hạn như sous-vide, sautéing và flambé, đã trở thành những kỹ thuật thiết yếu của các đầu bếp hiện đại để tạo nên những món ăn tuyệt phẩm. Trong lễ hội, bạn có thể học cách nấu nướng, bài trí thượng thừa đến từ các đầu bếp trứ danh người Pháp.
Một bữa ăn cao cấp tại Pháp sẽ có rất nhiều lần lên món với bữa ăn kéo dài từ 2 – 3 tiếng, đơn cử như:
- L'Aperitif: là những món ăn nhỏ thường được phục vụ cùng với đồ uống có cồn. Những món ăn nhẹ này có thể bao gồm ô liu, đậu phộng hoặc một loại bánh canape nào đó hoặc một miếng bánh mì nướng nhỏ với lớp phủ đầy hương vị. Phần đồ uống có thể là một ít rượu whisky hoặc rượu bourbon, một ly martini hoặc một ly Champagne.
- L'Entree/Hors D'oeuvres: Món khai vị trong bữa ăn kiểu Pháp dựa nhiều vào tính thời vụ của mùa màng, món khai vị có thể là Gan ngỗng phủ trên bánh canape, củ cải muối hoặc trứng cá Caviar phủ lên trên cà chua hay măng tay ăn kèm với thịt muối…
- Main course: Các món chính thường là một món thịt hoặc gia cầm như Steak, Pot au Feu (bò hầm kiểu Pháp) hay Coq au vin là món gà om rượu vang, mỡ lợn, nấm và tỏi tùy chọn của Pháp…
- Salad: Các loại rau xanh đơn giản trộn với dầu giấm được dùng như một cách để làm sạch vòm miệng và hỗ trợ tiêu hóa trong bữa ăn Pháp.
- Phô mát: Pháp tự hào có 1.200 loại phô mai. Chúng được chia thành các loại khác nhau, có liên quan đến các đặc điểm riêng biệt của vùng xuất xứ của chúng, bao gồm khí hậu, đất và Phô mai sẽ được ăn không hoặc ăn kèm với bánh mì sau món salad.
- Tráng miệng: Pháp nổi tiếng với các món tráng miệng hấp dẫn và trang trí đẹp mắt như các món bánh mousse, bánh chocolate, hay bánh táo…
Trong tháng 4, mọi người sẽ cơ hội trải nghiệm ẩm thực Pháp nguyên bản tại Lễ hội ẩm thực Pháp – Balade En France 2024. Mọi người tham gia có thể cùng sẻ chia khoảnh khắc vui vẻ với các hoạt động nếm thử các sản phẩm chất lượng cao: Sữa, sôcôla, bánh mì, pho mát, thịt nguội, trái cây, rượu vang và rượu mạnh.