Chấn chỉnh các TTĐK từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu, đưa ra yêu cầu trái quy định

Chấn chỉnh các TTĐK từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu, đưa ra yêu cầu trái quy định

Thứ 3, 18/04/2023 09:22
Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) vừa có văn bản số 1379/ĐKVN-VAR về hoạt động kiểm định xe cơ giới, trong đó yêu cầu Chấn chỉnh các TTĐK từ chối phục vụ xe miễn đăng kiểm lần đầu, tự ý đưa ra các yêu cầu trái quy định.

Trước đó, Cục ĐKVN đã nhận được phản ánh từ người dân và các phương tiện thông tin đại chúng về việc có một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới (ĐVĐK) tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 22/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Cụ thể, đơn vị đăng kiểm 63-02D: yêu cầu chủ xe "Cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng" và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền không đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT;

dang kiem 63 02d
TTĐK 63-02D bị chấn chỉnh vì có những yêu cầu trái với quy định trong quá trình đăng kiểm.

Một số đơn vị 60-01S, 50-04V và 50-03S…: chưa chủ động áp dụng linh hoạt việc đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số thứ tự, dẫn đến tình trạng chủ phương tiện có tâm lý sợ mất lượt nên đã đưa các phương tiện đến xếp hàng sẵn trong và ngoài khu vực của đơn vị để chờ đến lượt (ăn, ngủ tại xe) vào kiểm định nên càng tạo thêm áp lực cho ĐVĐK cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm, gây tâm lý mệt mỏi cho người đưa xe đi kiểm định cũng như gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đơn vị nói riêng và của cả lĩnh vực đăng kiểm nói chung;

29 14d
TTĐK 29-14D hẹn thời gian giải quyết cấp miễn kiểm định lần đầu quá dài.

Một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại Thanh Hóa từ chối tiếp nhận thực hiện việc cấp miễn kiểm định lần đầu hoặc đơn vị đăng kiểm 29-14D hẹn thời gian giải quyết cấp miễn kiểm định lần đầu quá dài;

Ngoài ra còn xuất hiện một số thông tin nhân viên ĐVĐK, cò xe tranh thủ tình hình ùn tắc để có hành vi tiêu cực nhằm trục lợi trong việc bố trí "xếp lốt" phương tiện không theo trình tự, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong xã hội.  

Trước những thông tin nêu trên, Cục ĐKVN nhận định đã gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đăng kiểm. Do đó, để khắc phục ngay tình trạng trên, Cục ĐKVN yêu cầu các ĐVĐK thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, nghiêm cấm các ĐVĐK, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật, lợi dụng lúc khó khăn, ùn tắc để tiêu cực, sách nhiễu, trục lợi. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện đảm bảo được nhanh chóng, thuận tiện; không để tình trạng chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết. 

Thứ ba, chủ động vận dụng linh hoạt, khoa học, sáng tạo trong việc bố trí, sắp xếp nhân sự (đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ), dây chuyền kiểm tra nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, nâng cao năng suất lao động; tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số trực tiếp). Tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ phương tiện để xe tại nhà, cơ quan…và chỉ đến ĐVĐK theo đúng khung giờ đã đặt lịch) nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc cò xe lợi dụng "chen ngang" gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Đối với trường hợp cảnh báo theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát giao thông, hiện nay theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/04/2022 của Bộ Công an quy định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính có thể do Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở giải quyết mà không phải do cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm đề nghị cảnh báo thì các đơn vị căn cứ nội dung xử lý vi phạm do chủ phương tiện cung cấp để tiến hành kiểm định theo quy định, đồng thời gửi thông báo về Phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam để cập nhật xóa cảnh báo.  

Thành Đô

Tỷ lệ trượt đăng kiểm lần đầu tới 40%; Chuẩn bị phương án khai thác Metro số 1

Thứ 2, 17/04/2023 10:12
Tỷ lệ xe ôtô trượt kiểm định lần đầu lên tới 40%; Chuẩn bị phương án khai thác tuyến metro số 1; Cơ sở bảo dưỡng ô tô muốn làm đăng kiểm nhưng kiến nghị đơn giản hoá... là các tin tức nổi bật đang được quan tâm gần đây.

Kiến nghị tự động giãn chu kỳ đăng kiểm; TP.HCM muốn đổi tên gần 8km Xa lộ Hà Nội

Thứ 7, 08/04/2023 07:47
Kiến nghị tự động giãn chu kỳ đăng kiểm; TP.HCM muốn đổi tên gần 8km đường Xa lộ Hà Nội thành Võ Nguyên Giáp; Hơn 3.200 phương tiện bị thu hồi phù hiệu do chạy quá tốc độ nhiều lần/tháng... là các tin tức nổi bật đang được quan tâm gần đây.

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu 'gánh' thêm phí; Sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở'

Thứ 7, 01/04/2023 09:55
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ việc khách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất phải gánh thêm phí; Sẽ sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở' là các tin tức đang được quan tâm gần đây.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Theo quy định mới, nhiều loại xe không còn phải đóng phí đường bộ từ tháng 2/2024

Thứ 2, 04/03/2024 08:56
Theo quy định tại Nghị định 90/2023/NĐ-CP, có hiệu lực chính thức từ tháng 2/2024 thì nhiều mẫu xe ô tô sẽ không còn phải chịu phí sử dụng đường bộ như trước đó.

Toyota giảm giá bán lẻ cho Veloz Cross và Vios từ tháng 3, kỳ vọng thoát doanh số ảm đạm

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Toyota Việt Nam vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ mới cho các mẫu xe Veloz Cross và Vios của mình, từ 20 đến 47 triệu đồng. Hãng cũng dự kiến giới thiệu Hilux mới trong quý 2 năm nay với nhiều nâng cấp về an toàn và tiện nghi…

Hà Nội chấn chỉnh, cấm tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe tùy tiện

Thứ 7, 02/03/2024 11:42
Sau khi nhận được các phản ánh từ phía người dân về việc bất ngờ tăng mạnh học phí đào tạo, sát hạch bằng lái xe, mới đây Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản chấn chỉnh, đề nghị các Trung tâm trên địa bàn giữ ổn định mức phí, không được tăng tùy tiện.

Tháng 3/2024, giá ô tô tiếp tục giảm, sâu nhất tới hơn 700 triệu đồng

Thứ 7, 02/03/2024 11:19
Tháng 3/2024, thị trường ghi nhận nhiều chương trình ưu đãi sâu về giá đến từ các thương hiệu ô tô trong nước. Trong đó nhiều mẫu xe giảm tới hàng trăm triệu đồng, cao nhất là 719 triệu đồng.

Kinh doanh ảm đạm, City Auto - nhà phân phối lớn của Ford vừa bị truy thu thuế gần 6 tỷ đồng

Thứ 6, 01/03/2024 08:55
Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định xử phạt và truy thu thuế với Công ty CP City Auto (nhà phân phối xe Ford lớn nhất khu vực phía Nam) số tiền 5,7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Toyota giảm giá bán lẻ cho Veloz Cross và Vios từ tháng 3, kỳ vọng thoát doanh số ảm đạm

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Toyota Việt Nam vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ mới cho các mẫu xe Veloz Cross và Vios của mình, từ 20 đến 47 triệu đồng. Hãng cũng dự kiến giới thiệu Hilux mới trong quý 2 năm nay với nhiều nâng cấp về an toàn và tiện nghi…