Chưa tạm dừng thu phí Quốc lộ 51, nguy cơ ‘vỡ trận’ nút giao Ngã Tư Sở

Thứ 6, 16/12/2022 10:20
Ngày 17/12 chưa dừng thu phí Quốc lộ 51 như dự kiến, nguy cơ “vỡ trận” nút giao Ngã Tư Sở khi thông xe vành đai 2 trên cao, đầu năm 2023 khởi công hàng loạt dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam,… là những tin tức đang được dư luận quan tâm.

Chưa tạm dừng thu phí trên quốc lộ 51 vào ngày 17/12

Về việc giải quyết các tồn tại trong quá trình thực hiện quyết toán, xác định thời điểm dừng thu phí của hợp đồng dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 51, thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã đàm phán với nhà đầu tư (Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) và các cơ quan liên quan 17 lần về một số nội dung tồn tại của dự án.

Các nội dung đàm phán bao gồm thời gian thu phí tạo lợi nhuận, phí bảo toàn vốn chủ sở hữu trong giai đoạn thi công và khai thác, doanh thu thu phí giai đoạn 2009-2015, lãi vay đối với các khoản bị giảm trừ theo kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm toán...

quoc lo 51
Do vẫn trong quá trình đàm phán, việc tạm dừng thu phí trên quốc lộ 51 vào ngày 17/12 sẽ chưa được triển khai.

Để giải quyết các nội dung tồn tại theo đúng quy định, Bộ GT-VT giao Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục làm việc (lần thứ 18) với nhà đầu tư để giải quyết các tồn tại của hợp đồng dự án và xác định thời điểm tạm dừng, dừng thu phí trên nguyên tắc hợp đồng đã ký, phù hợp quy định pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Do việc đàm phán vẫn còn tiếp tục nên chưa tạm dừng thu phí vào ngày 17/12 như đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam tại văn bản ban hành ngày 23/11 vừa qua.

Nguy cơ 'vỡ trận' nút giao Ngã Tư Sở sau thông xe vành đai 2 trên cao

Dự kiến, đầu tháng 1/2023, tuyến Vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở sẽ thông xe, đi vào hoạt động toàn tuyến, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên trục Vĩnh Tuy - Minh Khai- Đại La.

Tuy nhiên, báo cáo tại kỳ họp HĐND TP.Hà Nội vừa qua, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, thành phố có khoảng 10 triệu dân với 7 triệu phương tiện, trong đó có 1 triệu ô tô. Số ô tô trong 10 năm qua tăng gấp 30 lần. Trung bình mỗi năm phương tiện tăng 4-5% trong khi quỹ đất dành cho giao thông đô thị chỉ tăng 0,28%. Trong đó, cầu Thanh Trì hiện có lưu lượng gấp 8 lần thiết kế, Vành đai 3 gấp 6 lần. Dịp cuối năm, ùn tắc sẽ phức tạp hơn do lưu lượng người, phương tiện tham gia lớn, nhiều công trình thi công làm ảnh hưởng đi lại.

Dự báo, khi thông xe Vành đai 2 trên cao, Ngã Tư Sở sẽ ùn tắc do phương tiện đi trên cao dồn xuống nhiều hơn, đoạn Ngã Tư Sở - Cầu Giấy hiện chưa có đường trên cao. Còn khi xong cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 thì lưu lượng lại dồn xuống nút giao Cổ Linh, Long Biên...

nga tu so
Dự báo nguy cơ 'vỡ trận' nút giao Ngã Tư Sở sau thông xe vành đai 2 trên cao.

Thực tế, ngay khi Vành đai 2 trên cao đoạn Ngã Tư Vọng- Ngã Tư Sở hoàn thành đưa vào khai thác tạm thì ùn tắc giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở đã phức tạp hơn. Dù từ đó tới nay, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhiều lần tổ chức lại giao thông tại khu vực nút giao này nhưng tiết diện mặt đường có hạn, nên mọi phương án tổ chức giao thông chỉ là giải pháp tình thế, không thể xóa được “điểm đen” ùn tắc này.

Chuẩn bị khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam

Ngày 15/12, tại tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo Bộ GTVT và Bộ TN&MT có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long bàn về giải pháp giải quyết khó khăn về nguồn cát để thi công các dự án cao tốc sắp triển khai.

Thông tin tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết dự kiến đầu tháng 1-2023, các chủ đầu tư sẽ khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. Vì vậy, việc chuẩn bị nguồn cát cung cấp cho các dự án là vấn đề bức thiết hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, giai đoạn 2021-2025 để thi công các dự án giao thông trong vùng ĐBSCL, nhu cầu cát đắp nền đường dự kiến khoảng 39 triệu m3. Trong đó, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cần hơn 18 triệu m3 và dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cần hơn 17 triệu m3. Ngoài ra, còn có các dự án giao thông khác do các địa phương đầu tư cũng sẽ được triển khai thời gian tới.

Sân bay Nội Bài có thể đón tới 80 nghìn khách/ngày vào cao điểm Tết Quý Mão 2023

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, dịp Tết Quý Mão 2023, ngày cao điểm nhất sân bay có thể đón tới 80 nghìn khách với 450 lượt chuyến bay.

cang hang khong noi bai
Sân bay Nội Bài có thể đón tới 80 nghìn khách/ngày vào cao điểm Tết Quý Mão 2023.

Liên quan đến việc phục vụ khách dịp cao điểm Tết, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, ngay từ bây giờ Cảng đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch chi tiết bao gồm mở hết các quầy thủ tục, chuẩn bị một cơ số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay; mở tối đa các máy soi chiếu an ninh; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực; phối hợp với lực lượng Công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ô tô, các luồng phương tiện tiếp cận nhà ga để đảm bảo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.

Tùy từng giai đoạn cao điểm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng sẽ huy động thêm lực lượng Đoàn Thanh niên, khối lao động gián tiếp để hỗ trợ các đơn vị trực tiếp phục vụ hành khách.

Nguyên Đỗ (tổng hợp)

 

Siết quản lý đăng kiểm và giá cước vận tải Tết, tăng chuyến bay đêm

Thứ 5, 15/12/2022 09:01
Đăng ký tăng giá cước vận tải trước 11/1/2023, tăng cường quản lý hoạt động đăng kiểm, kiến nghị mua lại thêm một dự án BOT trên đường HCM, tăng chuyến bay đêm,... là các nội dung đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đình chỉ Trung tâm đăng kiểm ở Sóc Trăng, đánh giá vướng mắc các dự án BOT

Thứ 4, 14/12/2022 10:35
Tổ chức lại giao thông đường tránh lên cầu Thăng Long, TP.HCM sửa chữa hầm Thủ Thiêm, trung tâm đăng kiểm ở Sóc Trăng bị đình chỉ, đánh giá các vướng mắc dự án BOT,… là các thông tin đang được quan tâm gần đây.

Chạy thử tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, vé tàu xe 'tăng nhiệt' trước Tết

Thứ 3, 13/12/2022 09:02
Vé tàu xe tăng nóng vì Tết sớm, chốt ngày chạy thử tuyến metro số 1 tuyến Bến Thành - Suối Tiên, Bộ GTVT điều chuyển thầu yếu để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn là những thông tin giao thông đáng chú ý.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Range Rover lại triệu hồi số lượng lớn toàn cầu, có ảnh hưởng ở Việt Nam?

Thứ 4, 06/12/2023 10:58
Hơn 1.500 mẫu xe Range Rover đời 2024 đang bị triệu hồi trên toàn cầu do nguy cơ rò rỉ dầu động cơ có thể gây tai nạn cho những người tham gia giao thông trên đường.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.

Ford ưu đãi tới 100% phí trước bạ cho khách hàng mua xe trước 25/12

Thứ 2, 04/12/2023 18:07
Ford Việt Nam và hệ thống Đại lý trên toàn quốc đang triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” từ ngày 4/12 đến 16/12, đồng thời mang đến cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 100% lệ phí trước bạ và giảm giá cho các dòng xe bán tải và SUV của Ford từ nay đến trước 25/12/2023.

Thị trường xe máy ‘èo uột’ cuối năm, các HEAD hết thời ảo giá

Thứ 2, 04/12/2023 17:12
Thay vì chứng kiến sự “khan ảo”, tăng giá phi mã cuối năm như thường lệ, năm nay nhiều dòng xe máy như Honda SH, Vision, Air Blade lại giảm giá mạnh tại các HEAD. Mặc dù vậy, sức bán vẫn không mấy khả quan.
     
Nổi bật trong ngày

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.