Cuộc đua nước rút giữa xe nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam

Cuộc đua nước rút giữa xe nhập khẩu và lắp ráp tại Việt Nam

Thứ 2, 26/03/2018 14:00
Các hãng nhập khẩu hoàn thành giấy tờ để nhập xe, trong khi đó các ông lớn lắp ráp chuẩn bị đà thúc đẩy doanh số.

Chỉ chưa đầy một tuần qua, thị trường ôtô Việt nhận những tin quan trọng cho cả xe nhập khẩu và lắp ráp xe. Với xe nhập khẩu, Bộ Giao thông Vận tải chấp nhận giấy Chứng nhận chất lượng kiểu loại của Indonesia, và thực tế đã có ba xe đầu tiên về nước trong tuần 16-22/3. Trước đó xe Thái Lan đã chất đầy cảng, sẵn sàng giao cho khách khi xong thông quan.

Với xe lắp ráp, Hyundai Thành Công và hãng mẹ tại Hàn Quốc mới ký kết bản ghi nhớ sẽ xây dựng nhà máy mới trong 2019 để mở rộng sản xuất hướng tới xuất khẩu. Cái tên mới nhưng gây nhiều chú ý là VinFast cũng thông báo sản xuất thêm hai mẫu xe cỡ nhỏ chạy xăng và điện, ra mắt vào năm sau. Cuối cùng là Trường Hải hôm 25/3 khánh thành nhà máy Mazda thứ hai tại Chu Lai. Cả nhập khẩu và lắp ráp, các hãng đã lên sẵn dây cót để chạy đua trong năm 2018 dự báo tăng trưởng nhưng không bình yên.

Nhập khẩu thấp thỏm, lắp ráp tự tin

Một năm trước, xe nhập khẩu được dự đoán sẽ nắm lợi thế về giá xe khi bước sang 2018, bởi thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%, thị trường Việt lại ưa chuộng những sản phẩm tương đồng từ Thái Lan hay Indonesia. Nhưng từ đầu 2017, khi xuất hiện các đề xuất theo hướng có lợi cho xe lắp ráp như miễn thuế TTĐB cho phần giá trị tạo ra trong nước hay giảm thuế linh kiện về 0%, là lúc xe nhập khẩu ở vào thế phải tìm cách kháng cự.

honda cr v tai cang

Lô CR-V mới về cảng, chuẩn bị bán ra cuối tháng 4. Ảnh: Lương Dũng.

Tháng 10/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 116 buộc xe nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) mới được phép thông quan. Ngay sau đó, tháng 11/2017, Nghị định 125 ra đời với nội dung phần lớn linh kiện nhập khẩu được hưởng thuế 0%. Cả hai chính sách đều hướng tới xe lắp, hạn chế xe nhập.

Nhận được tin "sét đánh", các hãng có xe nhập khẩu tức tốc kiến nghị lên Chính phủ để phản đối Nghị định 116, đồng thời cố gắng thông quan càng nhiều xe trong 2017 càng tốt. Nhưng thực tế đã 5 lần VAMA kiến nghị, nội dung của Nghị định 116 vẫn không có gì thay đổi, thậm chí cụ thể hơn với Thông tư hướng dẫn thực hiện 03/2018 của Bộ GTVT. Từ đầu 2018, những cái tên "hot" như Fortuner, CR-V nhập khẩu đều không còn hàng. Gián đoạn nguồn cung cũng dẫn tới những hệ lụy về bán hàng, giá xe lên xuống bất thường như chứng khoán, giá trị thương hiệu phần nào bị ảnh hưởng.

Hiện các hãng xe nhập khẩu phần lớn đã hoàn tất thủ tục để nhập xe trở lại. Nếu Honda đã về lô 2.000 xe CR-V, Civic, Jazz, Accord thì Toyota vẫn chưa thể có xe cập cảng, do những thay đổi trong kế hoạch kinh doanh, hãng phải mất thêm thời gian chờ đặt hàng và vận chuyển. Ford cũng sẵn sàng để đưa về dòng xe chủ lực nhất của mình, bán tải Ranger từ Thái Lan.

Tuy vậy, việc xe được thông quan chưa phải là cái thở phào nhẹ nhõm với các hãng VAMA. Đại diện nhiều hãng đều chung quan điểm, xe về nước mới chỉ là bước đầu, làm thế nào để cạnh tranh về giá với xe lắp ráp mới là câu hỏi lớn tiếp theo. "Xe nhập khẩu chỉ có lợi thế là thuế suất 0%, trong khi xe lắp ráp có nhiều cơ hội để giảm giá", một chuyên gia phân tích.

Bên kia chiến tuyến, xe lắp ráp ra sức ủng hộ những chính sách mới của Chính phủ. Các hãng cũng âm thầm chuẩn bị nhà xưởng, nguồn cung cấp linh kiện để tăng tốc sản lượng xe xuất xưởng, phục vụ cho năm mới. Kết quả là hai tháng đầu 2018, top xe bán chạy vắng bóng xe nhập, xe lắp ráp được đà lên ngôi. Mức giá trên thị trường đang được xe lắp ráp chi phối.

Chính phủ chủ trương phát triển xe lắp ráp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy Mazda thứ hai cho biết, Chính phủ Việt Nam ủng hộ sản xuất trong nước để hướng tới hiện thực hóa chiến lược công nghiệp ôtô. Thủ tướng cũng khẳng định đối xử bình đẳng giữa xe nhập và xe lắp, các biện pháp bảo vệ sản xuất trong nước phải theo đúng những cam kết với cộng đồng quốc tế.

Người đứng đầu chính phủ đề nghị các bộ ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện cho xe lắp ráp tại Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40% để có thể hưởng thuế 0% khi xuất khẩu sang các nước trong khu vực, đúng như định hướng lâu dài của các hãng. Thủ tướng nêu ba mũi nhọn để phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam là Hyundai Thành Công, Trường Hải và VinFast - hãng xe chưa sản xuất nhưng gây nhiều chú ý với những kế hoạch táo bạo.

nha may mazda

Xe lắp ráp tại nhà máy Mazda. Ảnh: Đức Huy.

Các chuyên gia nhận định, chưa bao giờ ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đứng trước cơ hội lớn đến như vậy, khi có sự kết hợp tổng hòa của cả chính sách Chính phủ và nội lực các hãng. Trước đây, các hãng VAMA cũng từng được tạo cơ hội nhưng không nắm bắt, dẫn tới hệ quả hơn 20 năm qua ngành công nghiệp này vẫn là "đứa trẻ không chịu lớn".

"Nghị định 116, 125 hay đề xuất miễn thuế TTĐB nhắm tới sản phẩm chứ không nhắm tới hãng xe", một quản lý cấp cao phân tích. Ông lấy ví dụ, Toyota có thể gặp khó với xe nhập khẩu là Fortuner nhưng lại hưởng đầy đủ ưu đãi về xe lắp ráp với mẫu Vios như những nhà sản xuất khác.

Vị này nói thêm, ở bất cứ thị trường nào, Chính phủ cũng đặt ra luật chơi, việc của các hãng là tuân thủ và thay đổi kế hoạch kinh doanh cho phù hợp, nếu còn nhận thấy thị trường đủ hấp dẫn. Ví dụ tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đe dọa tăng thuế nhập khẩu với xe từ châu Âu, và các hãng phải tìm cách khác để giảm giá.

Tuy nhiên, các hãng nhập xe vẫn kêu khó. Đại diện Toyota khẳng định ủng hộ ngành công nghiệp lắp ráp, nhưng những thay đổi của chính sách cần có khoảng thời gian để hãng chuẩn bị. Nghị định 116 hay 125 đến bất ngờ khiến hãng trở tay không kịp, lẽ ra nên có ít nhất 6 tháng, thay vì tháng 10 ra Nghị định, tháng 1/2018 đã có hiệu lực.

Những kiến nghị này giờ đây không còn nhiều ý nghĩa, khi "ván đã đóng thuyền", và các hãng có xe nhập khẩu buộc phải chuẩn bị những giấy tờ mới. Nếu những Fortuner hay CR-V quay lại lắp ráp trong tương lai, ngành công nghiệp ôtô Việt Nam sẽ phát triển mạnh về sản lượng, khi mà những mẫu xe bán chạy nhất thị trường đều sản xuất trong nước.

Vài tháng tới, thị trường Việt sẽ lại đầy đủ cả xe nhập và lắp, cuộc đua nước rút chuẩn bị nguồn hàng gần nửa năm qua sẽ kết thúc. Nhưng cuộc đua mới về giá sắp hình thành, khi mà đề xuất miễn thuế TTĐB cho phần giá trị tạo ra trong nước thành hiện thực. Cuộc đua này, xe nhập khẩu vẫn nhận phần bất lợi.

Theo VnExpress

Xem trước xe 7 chỗ Toyota Avanza 1.5X rục rịch về Việt Nam

Thứ 7, 24/03/2018 10:00
Được xếp dưới "đàn anh" Toyota Innova, MPV 7 chỗ Avanza bản cao cấp nhất 1.5X vừa chính thức bán ra tại thị trường Malaysia với giá khởi điểm 480 triệu đồng. Dự kiến trong năm nay, mẫu xe này sẽ cập bến tại Việt Nam.

Xe tự lái Volvo XC90 gây tai nạn chết người

Thứ 5, 22/03/2018 08:50
Người phụ nữ này đang dắt xe đạp qua đường thì bị một chiếc Volvo XC90 ở chế độ tự lái với tốc độ 40mph (64,4km/h) lao tới đâm phải.

Toyota Century 2018 - Xế sang mệnh danh Rolls-Royce của người Nhật

Thứ 4, 21/03/2018 08:45
Toyota Century đã tồn tại qua nửa thế kỷ cùng dáng hình hoài cổ nhưng sở hữu các tính năng nội thất hiện đại và đẳng cấp tới mức xa xỉ.
Cùng chuyên mục

Xe điện EV ở Mỹ hiện có phạm vi trung bình gần 500 km, bỏ xa VinFast VF 8

Chủ nhật, 19/03/2023 18:28
Trong khi mức phạm vi trung bình của một chiếc xe điện EV tại Mỹ năm 2011 chỉ đạt 73 dặm (hơn 117km) thì hiện nay con số này đã tăng lên gần 300 dặm (gần 500km). Với mẫu xe thuần điện "make in Việt Nam" đầu tiên trên nước Mỹ là VinFast VF8, con số tương ứng là 207 dặm (hơn 333km).

Điểm danh những mẫu xe Trung Quốc sắp được giới thiệu tại Việt Nam

Chủ nhật, 19/03/2023 17:11
Năm 2023 dự báo nhiều thay đổi mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt với nhiều mẫu xe sẽ được giới thiệu. Trong đó, bao gồm nhiều mẫu xe Trung Quốc như Wuling HongGuang MiniEV Haima 7X, Haima 8S và Haima 7X-E, Chery Omoda 5.

Audi A4 sẽ được đổi thành A5, A6 sẽ đổi thành A7

Chủ nhật, 19/03/2023 16:18
Các mẫu xe Audi A4 và A6 trong tương lai sẽ được bán ra hoàn toàn dưới dạng xe điện và mang tên gọi mới lần lượt là A5 và A7.

Robotaxi đã có thể vận hành ở Bắc Kinh mà không cần tài xế bên trong

Thứ 7, 18/03/2023 13:45
Công ty công nghệ Trung Quốc Baidu đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ hiện có thể vận hành robotaxi ở một phần của thủ đô Bắc Kinh mà không cần nhân viên hoặc tài xế bên trong.

Lộ diện SUV điện Kia EV9 với 3 hàng ghế cùng thiết kế nổi bật

Thứ 5, 16/03/2023 15:02
Kia sẽ giới thiệu chiếc SUV điện cỡ trung EV9 của mình vào tháng tới với các thông số kỹ thuật, kích thước pin, hệ thống truyền động nổi bật. Hiện, các thông tin liên quan mẫu SUV 3 hàng ghế cũng đang từng bước lộ diện.
     
Nổi bật trong ngày

Triển lãm ô tô Việt Nam 2023 nguy cơ bị hủy; Đề xuất mới về biển số xe

Thứ 2, 20/03/2023 09:59
Đề xuất ô tô được gắn 2 biển số 1 dài 1 ngắn; Giảm mạnh giá tàu khi mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa; Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2023 có nguy cơ bị hủy... là các tin tức đang được chú ý gần đây.

Pin điện "trầy xước" sau va chạm cũng có thể phải hủy cả chiếc ô tô, các hãng bảo hiểm "đau đầu"

Thứ 2, 20/03/2023 14:32
Đối với nhiều loại xe điện, không có cách nào để sửa chữa hoặc đánh giá các bộ pin kể cả khi chỉ bị hư hỏng nhẹ sau tai nạn. Điều này có thể dẫn đến việc phải hủy bỏ cả chiếc xe mới chỉ đi được vài chục km.

Twitter đang trở thành kênh PR đắt giá nhất thế giới?

Thứ 2, 20/03/2023 15:32
Sự hiện diện trên Twitter của Tesla đã tăng vọt vào cuối năm 2022. Dường như Elon Musk đang biến mạng xã hội này trở thành kênh PR quan trọng của hãng xe điện.