Loạt quy định mới liên quan ô tô chuẩn bị được áp dụng

Loạt quy định mới liên quan ô tô chuẩn bị được áp dụng

Thứ 4, 31/01/2024 09:24
Từ ngày 1/2/2024, nhiều quy định mới hoặc sửa đổi liên quan trực tiếp đến ô tô sẽ được áp dụng như lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời, một số trường hợp "độ", thay đổi thiết kế xe vẫn được đăng kiểm, thay đổi cách xác định xe quá khổ quá tải...

Loạt thay đổi về quy định liên quan đến các phương tiện vận tải, đặc biệt là ô tô con chuẩn bị có hiệu lực từ tháng 2 bao gồm:

Một số trường hợp "độ" xe vẫn được đăng kiểm

Theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT, việc thay đổi xe cơ giới (độ xe) mà không làm thay đổi kiểu loại xe và đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng thì được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định.

Như vậy, nếu ô tô chỉ thay đổi liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không liên quan đến an toàn thì không coi là cải tạo và vẫn được đăng kiểm. Các trường hợp "độ xe" vẫn được đăng kiểm bao gồm: Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không thay đổi vị trí và kích thước cửa); Thay đổi kết cấu thùng chở hàng: Bịt kín/thay đổi kết cấu cánh cửa thùng hàng; Thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại; Bọc thêm tôn phần khung mui của xe mui phủ không làm tăng chiều cao thành thùng hàng; Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ. Lắp, thay thế/tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, hành lý của xe ô tô PICKUP nhưng không làm thay đổi kích thước lòng thùng hàng và kích thước bao của xe; Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất mà không làm thay đổi chiều rộng toàn bộ của xe; Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ mui gió trên nóc ca bin ô tô đầu kéo; Lắp, thay thế hoặc tháo bỏ bơm, thùng dầu và hệ thống đường ống thủy lực của xe đầu kéo để dẫn động cho hệ thống nâng hạ thùng hàng của sơ mi rơ moóc tải tự đổ; Thay đổi bố trí chỗ ngồi hành khách hoặc cửa xếp dỡ hàng hóa của thùng hàng hoặc vật liệu bọc, lót thùng hàng; Ô tô tải lắp thêm hoặc thay thế thiết bị nâng hạ hàng hóa của thùng hàng đã có giấy chứng nhận an toàn của cơ quan có thẩm quyền hoặc tháo bỏ thiết bị này...

do xe van duoc dang kiem

Ngoài ra, Thông tư 43/2023/TT-BGTVT còn cho phép chủ xe lắp thêm một số phụ kiện mà không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm bao gồm: Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt; Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn; Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe; Thay đổi về kiểu dáng của một số chi tiết ở thân vỏ xe như: lưới tản nhiệt trước xe, cánh lướt gió; Lắp đặt thêm mui gió trên nóc ca bin ô tô tải, bậc bước chân lên xuống, trang trí ống xả, đai trang trí bảo hiểm đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu mà không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

Thay đổi quy định về xe quá khổ quá tải

Thông tư 35/2023 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2024. 

Thông tư nêu rõ, xe quá tải trọng của đường bộ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc ít nhất một trong các trường hợp: Có tổng trọng lượng của xe vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu "hạn chế trọng tải toàn bộ xe" hoặc biển báo hiệu "loại xe hạn chế qua cầu" tại nơi có một trong hai loại biển báo hiệu này; Có tổng trọng lượng của xe vượt quá quy định về giới hạn tổng trọng lượng của xe tại nơi không có cả hai loại biển báo hiệu "hạn chế trọng tải toàn bộ xe" hoặc biển báo hiệu "loại xe hạn chế qua cầu"; Có tải trọng trục xe vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu "Hạn chế tải trọng trên trục xe" hoặc biển báo hiệu "Tải trọng trục hạn chế qua cầu" tại nơi có một trong hai loại biển báo hiệu này; Có tải trọng trục xe vượt quá quy định về giới hạn tải trọng trục xe tại nơi không có cả hai loại biển báo hiệu "Hạn chế tải trọng trên trục xe" hoặc biển báo hiệu "Tải trọng trục hạn chế qua cầu".

xe qua kho qua tai
Thông tư 35/2023/TT-BGTVT đã thay đổi cách xác định xe quá tải, xe quá khổ.

Thông tư cũng nêu rõ, xe quá khổ giới hạn của đường bộ là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) thuộc ít nhất một trong các trường hợp sau: Chiều dài vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu "Hạn chế chiều dài xe" hoặc biển báo hiệu "Hạn chế chiều dài xe cơ giới kéo theo rơ-moóc hoặc sơ-mi- rơ-moóc" tại nơi có một trong hai loại biển báo hiệu này; Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe tại nơi không có cả hai loại biển báo hiệu "Hạn chế chiều dài xe" và "Hạn chế chiều dài xe cơ giới kéo theo rơ-moóc hoặc sơ-mi- rơ-moóc"; Chiều rộng vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu "Hạn chế chiều ngang xe" tại nơi có loại biển báo hiệu này; Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét tại nơi không có loại biển báo hiệu "Hạn chế chiều ngang xe"; Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên vượt quá trị số ghi trên biển báo hiệu "Hạn chế chiều cao" tại nơi có loại biển báo hiệu này; Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét, đối với xe chở container lớn hơn 4,35m mét tại nơi không có loại biển báo hiệu "Hạn chế chiều cao";...

Cũng theo Thông tư, xe máy chuyên dùng có tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe thuộc ít nhất một trong các trường hợp quy định tại đoạn bên trên hoặc kích thước bao ngoài thuộc ít nhất một trong các trường hợp quy định tại đoạn bên trên khi tham gia giao thông trên đường bộ được coi là xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn.

Quy định về việc xếp hàng hóa, đảm bảo an toàn cho người đi đường và không che khuất biển số xe

Theo Thông tư 41/2023/TT-BGTVT quy định về xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 15/2 quy định việc xếp hàng không được vượt quá khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông của phương tiện, không quá tải trọng trục cho phép theo quy định; đảm bảo các quy định về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, Thông tư nêu rõ: Hàng hóa xếp trên phương tiện phải được xếp đặt gọn gàng, xếp dàn đều, không được che khuất đèn, biển số đăng ký và các cảnh báo an toàn của phương tiện; Không xếp lệch về một phía và chằng buộc chắc chắn, chèn, lót đảm bảo không bị xê dịch theo các phương ngang, phương dọc và phương thẳng đứng; Không để rơi vãi gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi phương tiện tham gia giao thông; Không cản trở tầm nhìn của lái xe; Không làm mất thăng bằng của phương tiện hoặc gây khó khăn cho lái xe khi điều khiển.

xe cho vat lieu roi vai

Như vậy, với quy định này, sắp tới sẽ không còn những cảnh "đau đầu" như xe chở hàng rơi vãi vật liệu xây dựng, đất cát trên đường phố, không còn cảnh những cuộn tôn, cuộn thép lớn ẩn chứa rủi ro trên đường lưu thông như thời gian vừa qua.

Ngoài ta, cũng tại Thông tư 41/2023/TT-BGTVT yêu cầu các kiện hàng có khối lượng nặng hơn, có bao gói cứng, ổn định được xếp ở phía dưới; Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau; Các kiện hàng bị nghiêng, lệch được xếp vào giữa để đảm bảo hạn chế xô lệch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn, lót để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng của phương tiện thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

Anh Nguyễn (tổng hợp)

 

Cử tri cho rằng quy định nồng độ cồn bằng 0 là "rất khó khăn cho người dân" - Bộ GTVT nói gì?

Chủ nhật, 28/01/2024 06:58
Cử tri gửi kiến nghị cho rằng quy định nồng độ cồn bằng 0 như hiện nay là rất khó khăn cho người dân và lực lượng chức năng trong thực thi công vụ. 

Nhiều quy định mới về xe đưa đón học sinh đang được lấy ý kiến

Thứ 5, 18/01/2024 15:44
Tại dự thảo mới đang được Bộ GTVT lấy ý kiến có đề xuất xe đưa đón học sinh phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật riêng như sơn màu vàng đậm; có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc trực tiếp đến lái xe để cảnh báo khi có học sinh bị bỏ quên trên xe trong thời gian không quá 15 phút...

Quy định mới: Những trường hợp độ xe vẫn được đăng kiểm từ 15/2

Thứ 6, 05/01/2024 13:30
Theo quy định mới trong Thông tư 43/2023, việc thay đổi một số chi tiết trên xe như đèn chiếu sáng, lưới tản nhiệt, cửa lên xuống khoang hành khách, đèn sương mù rời... không còn được xem là cải tạo xe, "độ" xe.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Kinh doanh ảm đạm, City Auto - nhà phân phối lớn của Ford vừa bị truy thu thuế gần 6 tỷ đồng

Thứ 6, 01/03/2024 08:55
Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định xử phạt và truy thu thuế với Công ty CP City Auto (nhà phân phối xe Ford lớn nhất khu vực phía Nam) số tiền 5,7 tỷ đồng.

MG3 2024 hybrid ra mắt, giá từ 622 triệu đồng, dự kiến đối đầu Mazda2, Toyota Yaris tại Việt Nam

Thứ 5, 29/02/2024 11:51
MG vừa ra mắt mẫu xe hybrid MG3 mới tại triển lãm ôtô Geneva 2024. Xe sử dụng động cơ xăng 1.5 kết hợp môtơ điện, dự kiến bán ra từ tháng 3 tới. Nếu đưa về Việt Nam, mẫu hatchback này sẽ đối đầu trực tiếp với Mazda2, Toyota Yaris

Apple rời cuộc chơi, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc 'hụt hẫng'

Thứ 5, 29/02/2024 11:25
Quyết định từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple đã gây ngạc nhiên lớn tới cho những nhà sản xuất xe điện tham vọng của Trung Quốc.

Mitsubishi Xfore giảm giá, tăng sức ép đối với Kia Seltos, Honda HR-V

Thứ 5, 29/02/2024 10:44
Mitsubishi Việt Nam chính thức công bố giá bán mới cho các phiên bản Xforce với mức khởi điểm từ 599 triệu đồng, rẻ hơn hẳn so với giá của nhiều đối thủ trong cùng phân khúc như Kia Seltos, Honda HR-V.

VinFast có nhà phân phối chính thức tại Oman, rộng đường vào Trung Đông

Thứ 5, 29/02/2024 10:02
Hãng xe điện VinFast vừa có bước tiến quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường Trung Đông và mở rộng toàn cầu khi đạt được thỏa thuận hợp tác phân phối với Công ty Bahwan Automobiles Trading (BAT) ở Oman.
     
Nổi bật trong ngày

Mitsubishi Xfore giảm giá, tăng sức ép đối với Kia Seltos, Honda HR-V

Thứ 5, 29/02/2024 10:44
Mitsubishi Việt Nam chính thức công bố giá bán mới cho các phiên bản Xforce với mức khởi điểm từ 599 triệu đồng, rẻ hơn hẳn so với giá của nhiều đối thủ trong cùng phân khúc như Kia Seltos, Honda HR-V.

Apple rời cuộc chơi, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc 'hụt hẫng'

Thứ 5, 29/02/2024 11:25
Quyết định từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple đã gây ngạc nhiên lớn tới cho những nhà sản xuất xe điện tham vọng của Trung Quốc.

MG3 2024 hybrid ra mắt, giá từ 622 triệu đồng, dự kiến đối đầu Mazda2, Toyota Yaris tại Việt Nam

Thứ 5, 29/02/2024 11:51
MG vừa ra mắt mẫu xe hybrid MG3 mới tại triển lãm ôtô Geneva 2024. Xe sử dụng động cơ xăng 1.5 kết hợp môtơ điện, dự kiến bán ra từ tháng 3 tới. Nếu đưa về Việt Nam, mẫu hatchback này sẽ đối đầu trực tiếp với Mazda2, Toyota Yaris

Kinh doanh ảm đạm, City Auto - nhà phân phối lớn của Ford vừa bị truy thu thuế gần 6 tỷ đồng

Thứ 6, 01/03/2024 08:55
Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định xử phạt và truy thu thuế với Công ty CP City Auto (nhà phân phối xe Ford lớn nhất khu vực phía Nam) số tiền 5,7 tỷ đồng.

Chi trả bồi thường bảo hiểm ô tô tăng vọt, doanh nghiệp đối diện nguy cơ thua lỗ

Thứ 5, 29/02/2024 09:38
Theo báo cáo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong năm 2023, số tiền chi trả bồi thường cho các phương tiện xe cơ giới đạt 9.315 tỷ đồng, tương ứng 52,5% tổng doanh thu. Trong đó, tỷ lệ bồi thường bảo hiểm ô tô, xe máy đang chiếm tỷ lệ cao nhất.