Những quy định và mức phạt vi phạm đối với ô tô điện, người dùng cần nắm rõ

Những quy định và mức phạt vi phạm đối với ô tô điện, người dùng cần nắm rõ

Thứ 5, 03/03/2022 14:00
Quy định về bắng lái ô tô điện, đăng kiểm, bảo hiểm… là những vấn đề nhiều người sẽ phải quan tâm khi mà mức độ phổ biến của ô tô điện ngày càng rộng rãi trên thị trường. Dưới đây là những quy định và mức phạt cụ thể liên quan đến loại phương tiện này.
  1. Quy định về đăng kiểm ô tô điện

Ô tô điện không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ thực hiện đăng kiểm theo chu kỳ: Đăng kiểm lần đầu là 30 tháng; Từ lần thứ 2, chu kỳ rút ngắn còn 18 tháng; Từ năm thứ 7 kể từ ngày sản xuất, chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng; Từ năm thứ 12, chu kỳ đăng kiểm còn 6 tháng.

dang kiem o to dien

Ô tô điện cũng phải thực hiện đăng kiểm định kỳ như các loại ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Quy trình đăng kiểm đối với xe điện cũng tương tự như đối với các xe động cơ đốt trong hiện nay. Tuy  nhiên, khác với phương tiện sử dụng động cơ đốt trong có quy trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường, ô tô điện sử dụng năng lượng điện nên sẽ được bỏ qua công đoạn kiểm tra hệ thống khí thải. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong trường hợp xe điện chưa được đăng kiểm hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu hành sẽ bị phạt hành chính từ 3 triệu đồng hoặc tạm giữ phương tiện trong 7 ngày trước khi ra quy định xử phạt.

2. Các điều kiện kỹ thuật để được đăng kiểm:

Khoản 17 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, khi lưu thông trên đường, ôtô nói chung, xe điện nói riêng phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, kỹ thuật và bảo vệ môi trường gồm: Có đủ hệ thống hãm, hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; Vô lăng nằm bên trái của xe, không có trường hợp ngoại lệ; Có đủ hệ thống đèn gồm: đèn chiếu sáng gần và xa; đèn soi biển số; đèn báo hãm; đèn tín hiệu;

Bánh lốp đúng kích cỡ và tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất; Có đủ gương chiếu hậu và các trang, thiết bị bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; Kính chắn gió, kính cửa được làm từ vật liệu an toàn; Còi có âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật; Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang, thiết bị hỗ trợ bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường...

Biển số xe cũng phải được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu không có biển số, xe không được phép lưu thông, trừ trường hợp ôtô được cấp đăng ký tạm thời. Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời chỉ có thời hạn tối đa 30 ngày và bị giới hạn tuyến đường, phạm vi hoạt động.

Trong trường hợp ô tô điện không đảm bảo những tiêu chuẩn trên sẽ không đủ được đăng kiểm.

3. Về bằng lái ô tô điện

Người điều khiển ô tô điện có thể sử dụng bằng lái xe hạng B1 trở lên, không cần sử dụng loại bằng riêng biệt khi lưu hành.

Trường hợp người điều khiển ô tô điện quên giấy phép lái xe sẽ bị phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, giống quy định áp dụng cho các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong. Còn nếu không có giấy phép lái xe, người điều khiển bị phạt tối đa tới 6 triệu đồng.

4. Quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với ôtô điện

Theo đó, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với ô tô điện không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ là 437.000 đồng. Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ.

Thành Đô (tổng hợp)

Honda Lead bất ngờ lộ thông tin trên Cục Đăng kiểm: Phải chăng phiên bản mới sắp đến ngày ra mắt?

Thứ 4, 08/12/2021 05:00
Thế hệ mới của Honda Lead được thay đổi khá nhiều về khả năng vận hành, nhưng dự kiến sẽ có kiểu dáng quen thuộc.

Lộ diện tại trung tâm đăng kiểm, “xe sang” giá hạt rẻ MG5 chuẩn bị được mở bán tại thị trường Việt?

Thứ 3, 07/12/2021 07:00
MG5 hiện đang được kỳ vọng trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi trong dòng sản phẩm sedan, khi nằm trong phân khúc hạng C nhưng chỉ có giá hạng B.

Các lỗi khiến ô tô không được đăng kiểm, chủ xe cần nắm rõ

Thứ 3, 23/03/2021 07:00
Với những bác tài mới, lần đầu tiên sở hữu ô tô có thể sẽ mắc những lỗi không đáng có khiến cho xe không đủ tiêu chuẩn để được đăng kiểm. Dưới đây là những lỗi thường gặp, chủ xe cần nắm rõ để tránh gặp tình trạng “tưởng được lắp thêm cái này”, “dán thêm cái decal thì có gì đâu”… vừa bị phạt tiền, vừa bị mất thời gian.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu 'gánh' thêm phí; Sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở'

Thứ 7, 01/04/2023 09:55
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ việc khách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất phải gánh thêm phí; Sẽ sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở' là các tin tức đang được quan tâm gần đây.

Thu hồi giấy phép hơn 30 xe tập lái ở Đà Nẵng; Hà Nội còn 40 điểm 'nóng' ùn tắc

Thứ 6, 31/03/2023 09:46
Tai nạn giao thông trên cả nước giảm cả 3 tiêu chí, hơn 30 xe ôtô tập lái ở Đà Nẵng bị thu hồi giấy phép, Hà Nội vẫn còn gần 40 điểm nóng về ùn tắc giao thông... là các tin tức nổi bật gần đây.

Đường hơn 700 tỷ phải bóc lên làm lại; Đề nghị sửa quy định về chuyển nhượng thầu

Thứ 5, 30/03/2023 09:11
Đề nghị sửa quy định về hành vi chuyển nhượng thầu; Nhà ga quốc tế Đà Nẵng được SkyTrax xếp hạng 4 sao; Cao Bằng chỉ đạo làm rõ vụ đường hơn 700 tỷ phải bóc lên làm lại... là những tin tức nổi bật đang được quan tâm.

Chỉ đạo 'nóng' về thu phí không dừng; Chuyên gia ý kiến về đề xuất lắp lắp mái che vỉa hè

Thứ 4, 29/03/2023 10:20
Chỉ đạo "nóng" khắc phục lỗi thu phí không dừng; Hơn 12.000 xe tang vật ở TP.HCM sung công quỹ; Chuyên gia cảnh báo về đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi... là các tin tức đang nhận được sự chú ý của người dân mới đây.

Bộ Công an khuyến cáo việc xách đồ hộ người lạ; Xử lý xe biển xanh hết hạn đăng kiểm vẫn đi tuần

Chủ nhật, 26/03/2023 09:27
Bộ Công an khuyến cáo việc xách đồ hộ người lạ; Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành GTVT; Xe biển xanh hết hạn đăng kiểm vẫn đi tuần... là các tin tức đang thu hút sự chú ý của người dân gần đây.
     
Nổi bật trong ngày

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu 'gánh' thêm phí; Sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở'

Thứ 7, 01/04/2023 09:55
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ việc khách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất phải gánh thêm phí; Sẽ sửa nghị định về đăng kiểm theo hướng 'có siết, có mở' là các tin tức đang được quan tâm gần đây.

Xe máy Honda tăng giá đề xuất, người tiêu dùng lo 'đội gộp giá' tại các HEAD

Thứ 7, 01/04/2023 10:31
Theo công bố mới của Honda Việt Nam, hãng đã tăng giá bán cho các mẫu xe máy từ 1/4/2023 với mức tăng từ 300 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, tùy từng mẫu xe và phiên bản.

Hành trình “Sense the next chapter” và sự chuyển mình của Lexus

Thứ 7, 01/04/2023 18:32
Ngày 27-29/03/2023, Lexus Việt Nam tổ chức Hành trình trải nghiệm Lexus “Sense the Next Chater”. Hành trình thể hiện sự chuyển mình của Lexus sang Chương tiếp theo với: Ngôn ngữ thiết kế mới, Công nghệ sáng tạo, Dấu ấn Trải nghiệm lái Lexus và Tầm nhìn Điện hóa.