Cửa hàng Honda Việt Nam từ chối bảo hành xe mới bán

Cửa hàng Honda Việt Nam từ chối bảo hành xe mới bán

Thứ 2, 09/07/2018 14:32
Xe máy hiệu Vision đang được anh Đạt điều khiển trên đường, bỗng dưng bị “vẹo” mâm (vành) sau khi lượn qua nắp cống. Chủ xe đến cửa hàng bán xe do Honda Việt Nam ủy nhiệm để được bảo hành thì bị nơi này từ chối, dù xe mới mua chỉ hơn 2 tháng!
Bán xe xong… phủi tay!
Theo trình bày của anh Nguyễn Tiến Đạt, khoảng 19h30 ngày 29/6, anh Đạt điều khiển xe máy hiệu Vision, biển số 59B - 450.53, chở vợ ngang qua đường Ba Tháng Hai (đoạn quận 10 - TP Hồ Chí Minh). Lúc này xe lưu thông với tốc độ khoảng 45 km/giờ. Đoạn đường nói trên, theo anh Đạt là vừa mới tái lập mặt đường nhưng chưa hoàn chỉnh nên một số nắp cống “ngoi” lên mặt đường khoảng vài cm.

“Khi vừa lướt qua 1 nắp cống thì vợ chồng tôi nghe tiếng “xịch” rồi xe loạng choạng. Nghĩ xe bị thủng lốp nên tôi ghé tiệm vá xe bên lề đường. Sau khi xem qua một lượt, người thợ sửa xe phát hiện vành (mâm xe) sau bị biến dạng (vênh) kích thước dài hơn 5 cm và lồi ra khoảng 1,5 cm hướng về phía gắn giảm xóc xe. 

Do không phải bị thủng bánh nên vợ chồng tôi tiếp tục di chuyển. Khoảng hơn 20 giờ cùng ngày, khi đến đường Kinh Dương Vương (phường An Lạc,quận Bình Tân), nhìn thấy cửa hàng của hãng Honda Việt Nam nên tôi ghé vào đề nghị kiểm tra bảo hành xe vì quá trình sử dụng xe, tôi tuân thủ đúng chỉ định về tốc độ, tải trọng…, nhưng cửa hàng không chịu bảo hành với lý do xe sụp ổ gà. Sau khi xem xét một lúc, nhân viên kỹ thuật của cửa hàng thấy có dính đinh nên cho rằng đó là nguyên nhân… làm mâm xe bị méo”, anh Đạt trình bày tiếp.

Do cửa hàng trên đường Kinh Dương Vương không bảo hành nên sáng 30/6, anh Đạt đưa xe đến cửa hàng Honda Việt Nam (nơi anh Đạt mua xe ở số 439 Trường Chinh, quận Tân Bình) đề nghị bảo hành thì nhân viên cửa hàng buộc anh Đạt phải nộp một triệu đồng tạm ứng rồi mới thay mâm xe. Còn việc có bảo hành hay không phải chờ cửa hàng gửi thông tin ra Honda Việt Nam xin ý kiến!
Chất lượng xe có vấn đề?

Vì cần xe để đi làm, nên anh Đạt đồng ý thay mâm xe nhưng yêu cầu lập biên bản, ghi rõ hàng loạt thắc mắc và trả lời cho anh Đạt vì sao mâm xe là một trong những bộ phận chịu lực (cùng giảm xóc, bánh xe) nhưng chỉ lướt qua miệng cống đã méo, biến dạng? Chất lượng, độ an toàn của chiếc xe? Sản phẩm (xe máy hiệu Vision) của Honda Việt Nam bán cho người tiêu dùng có đảm bảo chất lượng không? Có đúng quy chuẩn Việt Nam không? Nếu có thì tại sao mâm biến dạng khi lưu thông bình thường?

Cũng theo anh Đạt, đến ngày 4/7 anh vẫn không nhận được phản hồi từ cửa hàng bán xe nên anh Đạt gọi đến số điện thoại Phòng quan hệ khách hàng của Honda Việt Nam thì nơi này yêu cầu anh Đạt… cung cấp lại thông tin để được hỗ trợ! Đến sáng 5/7, phía cửa hàng do Honda Việt Nam ủy nhiệm ở 439 Trường Chinh gọi điện cho anh Đạt với nội dung: Từ chối bảo hành mâm xe máy nhưng không nêu lý do!

Anh Đạt bức xúc, nói: “Sổ bảo hành của Honda Việt Nam không ghi trường hợp sụp ổ gà không thuộc phạm vi từ chối bảo hành, và cũng không ghi từ chối bảo hành trong lúc vận hành bị dính đinh. Trong sổ ghi rõ bảo hành cho khách trong trường hợp liên quan đến khuyết tật của vật liệu. 
Tôi đề nghị Honda Việt Nam công bố chất lượng, tải trọng, vật liệu thành phần mâm xe hiệu Vision như thế nào mà dễ biến dạng đến vậy? Vì xe tôi mới mua được hơn 2 tháng, chỉ lưu thông gần 4.000 km. Tại sao những loại xe Dream, Wave người ta vẫn chở cả trăm kg nhưng không bị gì nhưng xe hiệu Vision của tôi lại bị. Khi đưa xe đến cửa hàng để bảo hành theo quy định thì họ thiếu thiện chí, xem thường khách hàng. 

Tôi mua xe để sử dụng, việc phải đến cửa hàng nhằm bảo hành xe là chuyện không mong muốn. Trong trường hợp của tôi cần đặt ra vấn đề chất lượng sản phẩm của xe Vision ra sao? Độ an toàn cho người sử dụng thế nào? Có đảm bảo tiêu chuẩn hay kém chất lượng?”.

Bên bán hàng phải có nghĩa vụ bảo hành sản phẩm

Về chất lượng của sản phẩm, luật sư Hồ Nguyên Lễ - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), phân tích: “Theo quy định pháp luật, chất lượng của tài sản mua bán do các bên thoả thuận. Trường hợp tiêu chuẩn về chất lượng đã được công bố hoặc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định thì chất lượng không được thấp hơn tiêu chuẩn công bố hoặc theo quy định. Khi các bên không có thoả thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về chất lượng tài sản mua bán, thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn ngành nghề và theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Cũng theo luật sư Lễ, bên bán phải có nghĩa vụ bảo hành đối với vật bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành theo các bên thoả thuận hoặc quy định tại điều 446 Bộ luật Dân sự năm 2015. Bên bán phải sửa chữa vật và bảo đảm vật có đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc có đủ các đặc tính đã cam kết. Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn do các bên thoả thuận hoặc trong một thời gian hợp lý; nếu bên bán không thể sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đó thì bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền. Hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại do khuyết tật về kỹ thuật của vật gây ra trong thời hạn bảo hành theo qui định điều 448 và điều 449. Nếu các bên không thỏa được việc bồi thường thì có quyền kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Theo Kinh tế và Đô thị

Xe ô tô Honda: Sau "bia kèm lạc" là "chiêu trò" tăng giá bán?

Thứ 4, 20/06/2018 15:13
Những tưởng các dòng xe máy "hot" của Honda tăng giá, kênh giá bán đã "xưa như Diễm" thì bây giờ đến lượt chiếc bốn bánh của thương hiệu này lại tiếp tục bổn cũ soạn lại.

Honda thừa nhận tai nạn chết người trên xe City do túi khí Takata

Thứ 2, 04/06/2018 15:18
Honda chính thức xác nhận vụ tai nạn xe mới nhất trên chiếc sedan cỡ B City là do lỗi túi khí Takata.

Bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường quanh nhà máy, Honda Việt Nam nói gì?

Thứ 2, 28/05/2018 16:18
Theo phản ánh của người dân sống quanh khu vực nhà máy Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc, không khí nơi đây luôn trong tình trạng bị ô nhiễm "ngạt thở" bởi mùi hóa chất sơn, đặc biệt là khoảng thời gian cuối giờ chiều hàng ngày. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, khiến họ vô cùng lo lắng.
Cùng chuyên mục

Audi Việt Nam đồng hành cùng dự án phát triển bền vững A Way To Green 2023

Thứ 2, 11/12/2023 15:17
Từ ngày 9/12 đến ngày 17/12/2023 tại Audi Charging Lounge HCMC, với sự đồng hành của Audi Việt Nam đang diễn ra sự kiện vinh danh Friends of Green Night và chuỗi hoạt động Green Talk xoay quanh các chủ đề từ xây dựng thương hiệu và theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững...

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi hàng nghìn xe vì lỗi bơm nhiên liệu và ren móc kéo

Thứ 7, 09/12/2023 12:34
Hàng nghìn chiếc xe thuộc các mẫu xe nhập khẩu ăn khách tại Việt Nam như Mercedes-Benz GLC200, GLC300, Maybach GLS 480 4MATIC, C200... đang buộc phải triệu hồi để thay thế bơm nhiên liệu và ren móc kéo xe không đạt tiêu chuẩn kĩ thuật.

Từ 2024, áp dụng phí đào tạo bằng lái xe B2 tại Hà Nội là 15,59 triệu đồng

Thứ 5, 07/12/2023 10:36
Từ năm 2024, Hà Nội sẽ áp dụng mức phí đào tạo giáo dục nghề nghiệp mới trên địa bàn. Trong đó, phí đào tạo bằng lái xe B2 sẽ chốt ở mức 15,59 triệu đồng.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.
     
Nổi bật trong ngày

Audi Việt Nam đồng hành cùng dự án phát triển bền vững A Way To Green 2023

Thứ 2, 11/12/2023 15:17
Từ ngày 9/12 đến ngày 17/12/2023 tại Audi Charging Lounge HCMC, với sự đồng hành của Audi Việt Nam đang diễn ra sự kiện vinh danh Friends of Green Night và chuỗi hoạt động Green Talk xoay quanh các chủ đề từ xây dựng thương hiệu và theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững...

Sắp hết ưu đãi giảm lệ phí trước bạ, các hãng xe chạy đua doanh số

Chủ nhật, 10/12/2023 15:07
Chỉ còn gần 1 tháng nữa chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ kết thúc. Thị trường ô tô kỳ vọng sẽ khởi sắc trong thời gian cuối áp dụng chính sách ưu đãi này.

Nhiều mẫu xe tại Việt Nam lọt top ô tô ít được tin cậy nhất 2023

Thứ 2, 11/12/2023 08:27
Trong số 10 mẫu xe có điểm tin cậy thấp do người dùng tạp chí Consumer Reports đánh giá bao gồm nhiều mẫu xe đang phổ biến tại thị trường Việt Nam như Jeep Wrangler, Jeep Grand Cherokee, Volvo XC60 PHEV...

Tân binh Honda Winner X 2024 có chấp nhận 'cửa dưới' Yamaha Exciter 155?

Thứ 2, 11/12/2023 09:14
Là mẫu xe thường xuyên được giảm giá sâu tới hàng chục triệu đồng tại các HEAD, Honda Winner X 2024 vừa được ra mắt thị trường Việt Nam, tuy nhiên sức manh mới lại chưa như mong đợi để có thể đấu với Yamaha Exicter 155.

Điểm mặt những mẫu xe ngoại dự kiến về Việt Nam dịp cuối năm

Thứ 2, 11/12/2023 14:08
Một loạt mẫu xe mới dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 12 này với đa dạng phân khúc, từ sedan đến SUV và cả minivan. Đặc biệt, tất cả mẫu xe mới đó đều là xe nhập khẩu.