Bát nháo giá trông giữ xe đầu năm mới

Bát nháo giá trông giữ xe đầu năm mới

Đỗ Thị Huệ
Thứ 2, 26/02/2018 10:20
Mặc dù nhiều nơi chính quyền đã có tổ chức những bãi trông giữ xe có thu phí theo quy định và miễn phí tại các địa điểm lễ hội, chùa chiền nhưng những bãi xe tự phát với giá vô tội vạ vẫn mọc lên như nấm sau mưa. Câu chuyện không mới nhưng đầy nhức nhối mỗi dịp đầu năm…

Mặc dù Tết đã hết nhưng hiện nay, ở một số địa điểm như Bờ Hồ, Văn Miếu, Phủ Tây Hồ, đền Trấn Quốc, chùa Quán Sứ,… số lượng tín đồ phật tử đi lễ vẫn còn rất đông. Trong những ngày sau tết, kể cả trong giờ hành chính, tình trạng ùn tắc vẫn kéo dài. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng “cò” gửi xe được dịp tung hoành, hét giá.

Trong ngày mùng 1, mùng 2 Tết, giá gửi xe máy luôn trong khoảng 20-30 nghìn đồng/xe, giá gửi ô tô dao động từ 50-70, cá biệt 100 nghìn đồng/xe ở các bãi gửi xe mang tính tự phát. Sau ngày mùng 6 Tết, giá gửi xe có “mềm” xuống nhưng không đáng kể. Ở khu vực cách Phủ Tây Hồ (Hà Nội) vài trăm mét, những người dân chèo kéo khách trông xe giá rẻ từ 10 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/xe máy vẫn có nhưng gửi xe ở đây, khách luôn ở trong tình trạng “vừa gửi vừa run” vì không biết thực sự có đáng tin cậy. Tất cả những gì mà người dân nhận được chỉ là những tờ giấy ngệch ngoạc ký tên chủ điểm trông giữ xe.

anh1

Chủ bãi xe máy “dù” tại phủ Tây Hồ quay đi khi phát hiện ống kính của phóng viên.

Bãi xe vô phép là vậy, nhưng đến cả những bãi xe có phép của địa phương, tình trạng không rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen cũng diễn ra không kém phần. Đơn cử như bãi xe được cấp phép của công ty TNHH Kinh doanh và vận tải Huy Khánh, tính đến thời điểm ngày 22/2 (mùng 7 tết), tất cả các xe ô tô gửi vào bãi đều phải nhận vé 30 nghìn đồng/ lượt, bất kể xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống hay xe từ 10 chỗ ngồi trở lên. Lý giải về điều này, đại diện công ty cho biết do số quyển vé do chi cục thuế Bắc Từ Liêm phát cho đã hết nên phải dùng vé cũ (?). Được biết, công ty này trước đó đã mua khoảng 85 quyển vé với mệnh giá 25 nghìn đồng (dành cho xe 9 chỗ ngồi trở xuống). Nếu số vé này đã thực sự bán hết, số tiền thu về từ dịch vụ trông giữ ô tô ngày tết quả thực không hề nhỏ và số tiền chênh lệch quy định sẽ lọt vào tay ai?

Một nghịch lý khác là, bên cạnh các bãi xe được cấp phép, vẫn còn những bãi xe ô tô trái phép lớn, thu phá giá nhiều lần. Thế nhưng, đại diện công an phường Quảng An, đơn vị quản lý trực tiếp tình hình an ninh trật tự khu vực này lại cho biết, phải tới khi có đoàn kiểm tra của thành phố xuống (mùng 7 tết) mới biết được tình hình và đang tiến hành xử lý(!).

Trước đó, PV báo Người Đưa Tin trong ngày 21/2 cũng đã có liên hệ trực tiếp với UBND phường Quảng An để tìm hiểu về những vấn đề có liên quan đến tình hình các bãi trông xe ở Phủ Tây Hồ những ngày qua, tuy nhiên, đại diện phường chỉ yêu cầu phóng viên để lại thông tin, số điện thoại và hẹn sẽ liên hệ lại sau. Cho tới nay, thông tin từ cơ quan này vẫn “bặt vô âm tín”.

anh 2 5

Các điểm giữ xe ô tô có phép và tự phát tại Phủ Tây Hồ luôn trong tình trạng kín chỗ.

Không chỉ “hét giá” gửi xe theo lượt, ở một số điểm trông giữ xe thuộc khu vực phố cổ Hà Nội, gần những tụ điểm ăn uống của người dân, tình trạng nâng giá trông xe lên vô tội vạ cũng diễn ra suốt mấy ngày qua và dự kiến còn kéo dài cho đến rằm Tháng Giêng. Đa phần, các bãi giữ xe này đều không phát hành biên lai hoặc phát hành biên lai không đúng quy định khi thu tiền trông giữ xe.

Không chỉ các hộ dân, nhiều điểm trông xe tự phát ở các cơ quan công quyền ở khu vực trung tâm cũng “đột nhiên” biến thành bãi giữ xe giá cao. Ngày mùng 5 tết, vợ chồng chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho con lên Hồ Gươm chơi. Dù không phải là ngày cuối tuần có phố đi bộ nhưng số lượng người kéo về đây cũng khá đông. Không có điểm trông xe theo quy định của thành phố nên vợ chồng chị và nhiều người khác đành chấp nhận gửi xe ngoài. Chị Huyền khá ngạc nhiên khi sân trụ sở của một cơ quan khá to mà mình từng nhiều lần vào liên hệ công việc cũng nhận gửi xe. Giá gửi xe máy chỉ 10 nghìn đồng/ lượt, không cao so với ngày tết và luôn có tới cả chục xe gửi vào ban ngày. Những người trông giữ xe cũng là bảo vệ của cơ quan này tranh thủ “kiếm thêm”.

Do cung vượt quá cầu, số lượng bãi trông xe tự phát nhiều trong những ngày đầu năm là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, một điều lạ là, rất hiếm khi thấy bóng dáng của các cơ quan quản lý ở những nơi này. Vậy, khi cần, người dân biết kêu ai?

Mùa lễ hội ẩn chứa nhiều rủi ro

Việc tăng giá gửi xe trong những ngày đầu xuân ở các địa điểm lễ hội, khu vui chơi giải trí không phải là điều lạ, tuy nhiên vấn đề nhức nhối này trong suốt nhiều năm vẫn không giảm, nguyên nhân là do đâu?

Đơn cử, tại lễ hội chợ Viềng (Nam Định) năm nay, giá trông gửi xe máy từ 10-20 nghìn đồng/lượt còn ô tô từ 50-100 nghìn đồng/ lượt. Thậm chí, có những nơi, người lái xe phải trả lên tới 150-200 nghìn đồng nếu gửi xe đêm. Mọi khoảng trống xung quanh khu vực chợ Viềng, có những điểm cách vài trăm mét vẫn “hét ra tiền”. Người dân tự tổ chức trông xe tự xé vé, tự thỏa thuận thu tiền cho khách. Trong lúc này, bóng dáng cơ quan chức năng, cơ quan quản lý ở đâu?

Lễ hội Gò Đống Đa (mùng 5 tết âm lịch) cũng là một điển hình cho sự “vỡ trận” của các điểm trông giữ xe miến phí. Trước đó, UBND quận Đống Đa cũng đã giao cho Đoàn Thanh niên quận tổ chức một bãi đố xe cách nơi tổ chức lễ hội khoảng 200 mét. Tuy nhiên, do số lượng người kéo đến quá đông, chỗ giữ xe kín chỗ, vé xe cũng phát hết, người dân đành phải lựa chọn gửi xe tại các nhà dân, các ngõ hẻm xung quanh mà người trông giữ thì… vô kể. Giá vé gửi xe ngoài dao động từ 10-15 đến 20 nghìn đồng/xe tùy từng thời điểm trong ngày.

Theo chia sẻ của PGS.TS Bùi Thị An, ĐBQH khóa XIII thì việc nhộn nhạo tổ chức các điểm trông giữ xe lễ hội là vấn đề nhức nhối trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khác quan thì trong một hai năm gần đây đã được tổ chức tốt hơn so với những năm trước. “Thực ra việc đi lễ hội, đi chùa đầu năm là một nhu cầu tâm linh thiết thực của người dân. Tuy nhiên, nếu đi lễ hội mà phải chen lấn, xô đẩy lẫn nhau thì may đâu chẳng thấy, chỉ thấy rủi. Như trước đây, để len vào được phủ Tây Hồ đầu năm mới thực sự với tôi là một nỗi kinh hoàng. Năm nay thì có tốt hơn nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để. Vấn đề quan trọng là chúng ta có muốn làm đến nơi đến chốn hay không? Nhu cầu của người dân thì rất nhiều, có năm nhiều, năm ít, năm đột biến. Vì vậy, chính quyền địa phương các nơi cũng cần phải có lên kế hoạch các phương án dự phòng những tình huống “vỡ trận” trước thì sẽ tốt.

Cảnh giác thủ đoạn đánh cắp xe hơi tinh vi chỉ trong "nháy mắt"

Thứ 7, 17/02/2018 15:00
Chủ sở hữu của những chiếc xe có hệ thống khóa cửa không cần chìa đang đối mặt với nguy cơ mất xe chỉ trong vài phút bằng một thiết bị tấn công tần số đang phổ biến ở Malaysia.

Biển số xe sẽ bị thu hồi trong trường hợp nào?

Thứ 3, 28/11/2017 09:17
Theo quy định, những xe không đạt tiêu chuẩn về lưu hành, xe bị mất cắp, thay đổi thông tin,... sẽ bị thu hồi đăng ký, biển số xe.
Cùng tác giả

Sắp xuất hiện thùng rác biết nói “cảm ơn” trên phố Sài thành

Thứ 2, 23/04/2018 15:20
50 thùng rác vừa được trao tặng cho TP.HCM, trong đó có 30 thùng rác thông minh ứng dụng công nghệ cảm biến năng lượng mặt trời, có đèn báo khi rác đầy và phát ra câu “xin cảm ơn” khi nhận rác.

Bát nháo giá trông giữ xe đầu năm mới

Thứ 2, 26/02/2018 10:20
Mặc dù nhiều nơi chính quyền đã có tổ chức những bãi trông giữ xe có thu phí theo quy định và miễn phí tại các địa điểm lễ hội, chùa chiền nhưng những bãi xe tự phát với giá vô tội vạ vẫn mọc lên như nấm sau mưa. Câu chuyện không mới nhưng đầy nhức nhối mỗi dịp đầu năm…

Xe cho thuê tự lái giá “cắt cổ” vẫn “cháy hàng” cận Tết

Thứ 6, 09/02/2018 11:00
Mặc dù chỉ còn chưa đầy một tuần nữa mới đến Tết âm lịch nhưng ở thời điểm này, để có thể thuê được một chiếc xe ô tô tự lái du xuân thực sự là nhiệm vụ “bất khả thi”. Bởi lẽ, hầu hết các nơi cho thuê xe đều đã báo “cháy hàng”, cho dù khách có chấp nhận tăng gấp đôi, gấp ba tiền so với ngày thường vẫn chỉ nhận lại được những cái lắc đầu.

Thị trường ô tô cận Tết: Kẻ khóc người cười

Thứ 6, 26/01/2018 06:30
Tâm lý mong muốn sắm ôtô chơi Tết khiến người tiêu dùng lâm vào thế bị động. Điều này cộng hưởng với nguồn hàng khan hiếm đối với những mẫu xe hút khách là cơ sở để các đại lý, showroom có nhiều chiêu bài để tối đa hóa lợi nhuận.

Từ 12/2, mua xe công thanh lý không còn được “khuyến mại” biển xanh

Thứ 4, 24/01/2018 09:00
Thông tư 64/2017 của bộ Công an sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 12/2. Theo đó, tất cả các đơn vị thực hiện thanh lý xe công sẽ phải thu hồi biển số nộp về cho cơ quan quản lý trước khi trao xe cho người mua.
Cùng chuyên mục

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi hàng nghìn xe vì lỗi bơm nhiên liệu và ren móc kéo

Thứ 7, 09/12/2023 12:34
Hàng nghìn chiếc xe thuộc các mẫu xe nhập khẩu ăn khách tại Việt Nam như Mercedes-Benz GLC200, GLC300, Maybach GLS 480 4MATIC, C200... đang buộc phải triệu hồi để thay thế bơm nhiên liệu và ren móc kéo xe không đạt tiêu chuẩn kĩ thuật.

Từ 2024, áp dụng phí đào tạo bằng lái xe B2 tại Hà Nội là 15,59 triệu đồng

Thứ 5, 07/12/2023 10:36
Từ năm 2024, Hà Nội sẽ áp dụng mức phí đào tạo giáo dục nghề nghiệp mới trên địa bàn. Trong đó, phí đào tạo bằng lái xe B2 sẽ chốt ở mức 15,59 triệu đồng.

Từng bị xử thua kiện, bảo hiểm BSH lại bị tố chây ỳ chi trả quyền lợi cho khách

Thứ 3, 05/12/2023 11:39
Viện dẫn các lý do như chậm nộp phiếu xét nghiệm hay lợi dụng số "0" tuyệt đối về nồng độ cồn, bảo hiểm BSH nhiều lần chây ỳ chi trả bảo hiểm cho khách. Thực tế, đơn vị này đã từng bị tòa xử thua vì từ chối chi trả cho khách hàng có nồng độ cồn tự nhiên.

Chốt tăng trần vé máy bay nội địa tới 4 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 10:35
Bộ GTVT đã chính thức ban hành Thông tư mới cho phép nâng trần giá vé máy bay nội địa, cao nhất lên tới 4 triệu đồng một chiều.

Hà Nội lại đề xuất lùi thời gian hạn chế xe cá nhân tới 2035

Thứ 3, 28/11/2023 15:49
Với đề án thu phí xe ô tô vào nội đô và phân vùng hoạt động xe máy, đang được xây dựng theo hướng mở rộng phạm vi không gian ra ngoài Vành đai 3, sở GTVT Hà Nội đề xuất lùi thời gian dừng hoạt động xe máy đến năm 2035.
     
Nổi bật trong ngày

Lộ diện Kia Sonet 2024 trước thời điểm ra mắt: Thêm công nghệ xịn, mịn

Thứ 7, 09/12/2023 12:06
Ngày 14/12 tới đây, Kia sẽ chính thức giới thiệu bản nâng cấp giữa vòng đời của Kia Sonet. Phiên bản facelift mới đang thu hút sự chú ý rất lớn từ giới mộ điệu và những thông tin quan trọng về mẫu xe cũng đang dần được lộ diện.

Suzuki Ertiga Hybrid thiết lập mức giá sàn mới, rẻ hàng đầu phân khúc

Thứ 7, 09/12/2023 12:30
Kể từ lần ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 9/2022 đến nay, lần đầu tiên Suzuki Ertiga Hybrid có giá bán thực tế chỉ từ 454- 478 triệu đồng tại các đại lý.

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi hàng nghìn xe vì lỗi bơm nhiên liệu và ren móc kéo

Thứ 7, 09/12/2023 12:34
Hàng nghìn chiếc xe thuộc các mẫu xe nhập khẩu ăn khách tại Việt Nam như Mercedes-Benz GLC200, GLC300, Maybach GLS 480 4MATIC, C200... đang buộc phải triệu hồi để thay thế bơm nhiên liệu và ren móc kéo xe không đạt tiêu chuẩn kĩ thuật.

Volkswagen lại tung ưu đãi đến 400 triệu đồng cho Touareg

Thứ 7, 09/12/2023 17:15
Mẫu SUV đắt nhất của Volkswagen đang được chào bán kèm chương trình khuyến mại cực hấp dẫn - hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Theo đó, khách mua xe Volkswagen Touareg có thể tiết kiệm số tiền tối đa lên đến 400 triệu đồng khi làm thủ tục lăn bánh.

IATA: Ngành hàng không dự báo đạt doanh thu kỷ lục vào năm 2024

Thứ 7, 09/12/2023 17:42
Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) vừa công bố dự đoán của mình cho ngành hàng không toàn cầu vào năm 2024. Theo đó, ngành hàng không toàn cầu trong năm tới ước tính sẽ đạt tổng doanh thu kỷ lục 964 tỷ USD, với lợi nhuận ròng 25,7 tỷ USD nhờ nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tiếp tục tăng mạnh.