Nhiều nhà sản xuất ô tô bị đánh giá kém về việc tuân thủ quyền riêng tư, dữ liệu người dùng

Nhiều nhà sản xuất ô tô bị đánh giá kém về việc tuân thủ quyền riêng tư, dữ liệu người dùng

Thứ 4, 06/09/2023 14:28
Một nghiên cứu mới cho thấy phần lớn các nhà sản xuất ô tô không vượt qua bài kiểm tra quyền riêng tư, cung cấp cho chủ sở hữu ít hoặc không có quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân mà họ thu thập được.

Hãng tin AP đưa tin liên quan đến việc một nghiên cứu mới cho thấy ô tô đang nhận được điểm "F" về quyền riêng tư dữ liệu.

Theo đó, sự phổ biến của các cảm biến trong ô tô - từ viễn thông đến bảng điều khiển được số hóa hoàn toàn - đã biến chúng thành trung tâm thu thập dữ liệu người dùng. Thế nhưng, các tài xế lại được trao rất ít hoặc không có quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân mà phương tiện của họ thu thập.

Các nhà nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Mozilla Foundation cho biết hôm thứ Tư tuần qua trong cuộc khảo sát “Không bao gồm quyền riêng tư” mới nhất của họ. Các tiêu chuẩn bảo mật của các hãng cũng rất mơ hồ, gây ra một mối lo ngại lớn do hồ sơ theo dõi của các nhà sản xuất ô tô về khả năng bị tấn công.

Jen Caltrider, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Ô tô dường như đã thực sự vượt quá tầm kiểm soát về quyền riêng tư và tôi thực sự hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp khắc phục điều đó vì chúng thực sự rất tệ”. “Ô tô có micro và mọi người có đủ loại cuộc trò chuyện nhạy cảm trong đó. Ô tô có camera hướng vào trong và ra ngoài.”

Ô tô bị điểm kém nhất về quyền riêng tư trong số hơn chục danh mục sản phẩm – bao gồm máy theo dõi thể dục, ứng dụng sức khỏe sinh sản, loa thông minh và các thiết bị gia dụng kết nối khác – mà Mozilla đã nghiên cứu từ năm 2017.

Không một thương hiệu nào trong số 25 thương hiệu ô tô được nghiên cứu có thông báo về quyền riêng tư đã được xem xét — được chọn vì mức độ phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ — đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền riêng tư tối thiểu của Mozilla, tổ chức khuyến khích các công nghệ nguồn mở, được công chúng quan tâm và duy trì trình duyệt Firefox. Ngược lại, 37% ứng dụng về sức khỏe tâm thần mà tổ chức phi lợi nhuận đánh giá trong năm nay đã làm được.

19 nhà sản xuất ô tô cho biết họ có thể bán dữ liệu cá nhân của bạn, thông báo của họ tiết lộ "Một nửa sẽ chia sẻ thông tin của bạn với chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật để đáp lại “yêu cầu” - thay vì yêu cầu lệnh của tòa án". Chỉ có hai hãng – Renault và Dacia, không được bán ở Bắc Mỹ – cung cấp cho người lái xe tùy chọn xóa dữ liệu của họ.

cac nha san xuat o to
(Ảnh minh họa AP)

Albert Fox Cahn, một chuyên gia về công nghệ và nhân quyền tại Trung tâm Chính sách Nhân quyền Carr của Harvard, cho biết: “Ngày càng có nhiều ô tô bị nghe lén khi hoạt động”. “Các thiết bị điện tử mà người lái xe ngày càng phải trả nhiều tiền hơn để lắp đặt đang thu thập ngày càng nhiều dữ liệu về họ và hành khách của họ.”

Ông nói thêm: “Có điều gì đó mang tính xâm phạm đặc biệt khi biến sự riêng tư trên ô tô của một người thành không gian giám sát của công ty”.

Một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất hầu hết ô tô và xe tải nhẹ được bán ở Mỹ, Liên minh Đổi mới Ô tô, đã phản đối đặc điểm đó. Trong một bức thư gửi hôm thứ Ba tới lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ, họ cho biết họ chia sẻ “mục tiêu bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng”.

Nhóm kêu gọi ban hành luật riêng tư của liên bang, nói rằng “sự chắp vá của luật riêng tư của tiểu bang sẽ tạo ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về quyền riêng tư của họ và khiến việc tuân thủ trở nên khó khăn không cần thiết”. Việc không có luật như vậy cho phép các thiết bị được kết nối và điện thoại thông minh tích lũy dữ liệu để nhắm mục tiêu quảng cáo phù hợp và tiếp thị khác - đồng thời làm tăng tỷ lệ trộm cắp thông tin lớn thông qua vi phạm an ninh mạng.

Trong cuộc khảo sát của Pew Research năm 2020, 52% người Mỹ cho biết họ đã chọn không sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ vì lo lắng về lượng thông tin cá nhân mà sản phẩm hoặc dịch vụ đó sẽ thu thập về họ.

Về bảo mật, tiêu chuẩn tối thiểu của Mozilla bao gồm mã hóa tất cả thông tin cá nhân trên ô tô. Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết các thương hiệu ô tô đều bỏ qua các câu hỏi được gửi qua email của họ về vấn đề này, những câu hỏi đưa ra một phần câu trả lời không thỏa đáng.

Nissan có trụ sở tại Nhật Bản đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc về mức độ trung thực và phân tích chi tiết về việc thu thập dữ liệu mà thông báo về quyền riêng tư của hãng cung cấp, trái ngược hoàn toàn với các công ty Big Tech như Facebook hay Google. “Thông tin cá nhân nhạy cảm” được thu thập bao gồm số giấy phép lái xe, tình trạng nhập cư, chủng tộc, chẩn đoán sức khỏe....

Hơn nữa, Nissan cho biết họ có thể chia sẻ “suy luận” được rút ra từ dữ liệu để tạo hồ sơ “phản ánh sở thích, đặc điểm, xu hướng tâm lý, khuynh hướng, hành vi, thái độ, trí thông minh, khả năng và năng khiếu của người tiêu dùng”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, đây là một trong sáu công ty ô tô cho biết họ có thể thu thập “thông tin di truyền” hoặc “đặc điểm di truyền”.

Thương hiệu chạy hoàn toàn bằng điện Tesla đạt điểm cao trong chỉ số “đáng sợ” của Mozilla. Nếu chủ sở hữu từ chối thu thập dữ liệu, thông báo về quyền riêng tư của Tesla cho biết công ty có thể không thông báo cho người lái xe “trong thời gian thực” về các vấn đề có thể dẫn đến “giảm chức năng, hư hỏng nghiêm trọng hoặc không thể hoạt động”.

Cả Nissan và Tesla đều không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về hoạt động của họ.

Caltrider của Mozilla ghi nhận các luật như Quy định bảo vệ dữ liệu chung của 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng của California đã buộc các nhà sản xuất ô tô cung cấp thông tin thu thập dữ liệu hiện có.

Caltrider nói, đó là sự khởi đầu bằng cách nâng cao nhận thức của người tiêu dùng giống như đã xảy ra vào những năm 2010 khi phản ứng dữ dội của người tiêu dùng đã thúc đẩy các nhà sản xuất TV đưa ra nhiều lựa chọn thay thế hơn cho màn hình kết nối nặng về giám sát.

Nam Lê (theo AP)

Mạng xã hội X của Elon Musk sẽ sử dụng dữ liệu công khai để đào tạo AI

Chủ nhật, 03/09/2023 15:55
Mạng xã hội X của Elon Musk sẽ sử dụng dữ liệu công khai để đào tạo các mô hình AI, điều này tuân theo chính sách bảo mật gần đây nhất của công ty.

Úc phạt chủ Meta 14 triệu USD vì thu thập dữ liệu trái phép

Thứ 4, 26/07/2023 15:21
Chủ sở hữu Facebook là Meta vừa bị tòa án tại Úc tuyên phạt 14 triệu USD về việc thu thập dữ liệu người dùng mà không cung cấp đầy đủ thông tin qua một ứng dụng có tên Onavo.

Khách hàng của Toyota ở châu Á, châu Úc có nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu

Thứ 4, 31/05/2023 14:37
Toyota vừa có thông tin về việc dữ liệu khách hàng ở một số quốc gia ở Châu Úc và Châu Á, ngoại trừ Nhật Bản có thể đã bị lộ ra ngoài từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2023.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

10 xe bán chạy nhất tháng 3/2024: 'Tân binh' Mitsubishi Xforce gây bất ngờ lớn

Thứ 2, 15/04/2024 16:36
Tháng 3/2024, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến sự hồi phục đáng kể với mức tăng 135% so với tháng trước đó. Top 10 xe bán chạy nhất cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể, bao gồm việc Mitsubishi Xforce bất ngờ ghi nhận doanh số cao ấn tượng.

Taxi Xanh SM vượt mốc 50 triệu lượt khách hàng sau 1 năm ra mắt

Thứ 2, 15/04/2024 10:49
Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, taxi Xanh SM đã có sự phát triển thần tốc, phục vụ hơn 50 triệu lượt khách hàng, mở rộng tới 36 tỉnh, thành phố với đa dạng các dịch vụ...

Hơn 200.000 lượt xe ô tô trượt đăng kiểm lần đầu, phải khắc phục

Thứ 6, 12/04/2024 18:26
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2024, cả nước có gần 1,3 triệu lượt phương tiện phải đăng kiểm, trong đó hơn 200.000 lượt phương tiện không đạt lần đầu, phải kiểm định lại.

VinFast mở bán xe đạp điện VF Drgnfly tại Mỹ, giá ngang Honda SH Mode tại Việt Nam

Thứ 6, 12/04/2024 11:15
VinFast vừa công bố mở bán mẫu xe đạp điện VF DrgnFly tại Mỹ từ cuối tháng 4 với mức giá niêm yết 2.599 USD (64,95 triệu đồng). Hiện, chưa có thông tin về việc hãng sẽ mở bán tại Việt Nam.

Tháng 3/2024, doanh số xe Hyundai của TC Group tăng mạnh, Stargazer sắp có phiên bản mới

Thứ 6, 12/04/2024 10:54
Theo Báo cáo kết quả bán xe hàng của TC Group, tháng 3/2024, tổng số xe Hyundai giao tới tay khách hàng đạt 4.542 xe, tăng gấp 2,23 lần so với tháng 2. Hiện, mẫu xe Stargazer đã bán hết và chuẩn bị có phiên bản mới.
     
Nổi bật trong ngày

Taxi Xanh SM vượt mốc 50 triệu lượt khách hàng sau 1 năm ra mắt

Thứ 2, 15/04/2024 10:49
Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, taxi Xanh SM đã có sự phát triển thần tốc, phục vụ hơn 50 triệu lượt khách hàng, mở rộng tới 36 tỉnh, thành phố với đa dạng các dịch vụ...

10 xe bán chạy nhất tháng 3/2024: 'Tân binh' Mitsubishi Xforce gây bất ngờ lớn

Thứ 2, 15/04/2024 16:36
Tháng 3/2024, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến sự hồi phục đáng kể với mức tăng 135% so với tháng trước đó. Top 10 xe bán chạy nhất cũng chứng kiến nhiều sự thay đổi đáng kể, bao gồm việc Mitsubishi Xforce bất ngờ ghi nhận doanh số cao ấn tượng.