Chặn khoảng 50 triệu tin nhắn, 50.000 thuê bao lừa đảo mỗi tháng

Chặn khoảng 50 triệu tin nhắn, 50.000 thuê bao lừa đảo mỗi tháng

Thứ 4, 13/03/2024 17:50
Thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông di động đã hoàn thành xử lý 17 triệu thuê bao chưa được chuẩn hóa với CSDL quốc gia về dân cư, 10 triệu thuê bao thuộc tập sử dụng 1 giấy tờ tùy thân để đứng tên hơn 10 SIM, góp phần ngăn chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác...

Theo Bộ TT&TT, thời gian qua, Bộ đã nhận được nhiều phản ánh về tình trạng các cuộc gọi rác, tin nhắn rác giả danh cơ quan chức năng, doanh nghiệp gọi điện, nhắn tin cho người dân để đe dọa, dụ dỗ với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong nhân dân.

Trên cơ sở phản ánh kể trên, Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động xử lý 17 triệu thuê bao có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và 10 triệu thuê bao thuộc tập sử dụng 1 giấy tờ tùy thân để đứng tên hơn 10 SIM/1 giấy tờ, góp phần ngăn chặn tình trạng phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

tin nhan rac
Các nhà mạng Việt Nam đã chặn khoảng 50 triệu tin nhắn, 50.000 thuê bao lừa đảo mỗi tháng.

Ngoài ra, thời gian qua, Bộ cũng đã tăng cường loạt biện pháp nhằm siết chặt quản lý các thuê bao mới từ các nhà mạng, bao gồm các thuê bao có thông tin không đúng quy định (SIM rác) thực hiện các hành vi phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác và các hành vi vi phạm pháp luật giả danh cơ quan chức năng, doanh nghiệp gọi điện, nhắn tin cho người dân để đe dọa, dụ dỗ với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản; quảng cáo không đúng sự thật gây phiền hà cho người dân. Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai kết nối, xác thực cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác.

Bộ TT&TT cũng đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, trong đó quy định xử phạt đến 100 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao. Hình thức xử phạt bổ sung bao gồm đình chỉ phát triển thuê bao mới từ 1 tháng đến 12 tháng nếu các nhà mạng vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao.

Để tiếp nhận, phản ánh tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Bộ cũng đã đưa vào vận hành hệ thống tiếp nhận 5656, 156 và website: thongbaorac.ais.gov.vn, đồng thời với công tác tuyên truyền, cảnh báo người sử dụng dịch vụ viễn thông về các cuộc gọi lừa đảo.

sim chinh chu
Việc tăng cường quản lý SIM chính chủ sẽ góp phần hiệu quả trong việc ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác.

Trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm SIM chính chủ, xử lý triệt để tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều SIM, quy định trách nhiệm đối với thuê bao đăng ký sở hữu >3 SIM, quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải xác thực, quản lý thông tin thuê bao, xử lý các SIM có thông tin không đầy đủ, không chính xác, nghĩa vụ của thuê bao viễn thông không được sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao đã đăng ký sử dụng. Đồng thời phối hợp với Bộ Công an đề nghị người dân có trách nhiệm cung cấp số thuê bao di động của bản thân vào cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định của Luật Căn cước, góp phần xác định thuê bao chính chủ.

Với các thuê bao đã kích hoạt sẵn đang tồn kênh, Bộ cũng chỉ đạo các nha fmangj khóa 2 chiều và thu hồi SIM. 

Nguyên Đỗ

Bộ TT&TT khuyến cáo người dân cách nhận biết, xử lý tình huống lừa đảo trực tuyến dịp Tết

Thứ 4, 31/01/2024 15:22
Để Tết đến, xuân về được trọn vẹn, theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), người dân cần đặc biệt nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến trong dịp lễ tới đây. Cục cũng đã có những hướng dẫn cụ thể về cách nhận biết, xử lý tình huống với 5 chiêu lừa đảo phổ biến trên không gian mạng.

Lừa đảo bằng mã QR gia tăng, Bộ TT &TT cảnh báo tới người dân, tổ chức, doanh nghiệp

Thứ 5, 07/09/2023 10:33
Theo đại diện Bộ TT&TT, tình trạng lừa đảo bằng mã QR ghi nhận tăng mạnh trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Bộ khuyến cáo người dân, tổ chức và các doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, cẩn trọng trong các giao dịch...

Bộ TT&TT: Đã phát hiện những sai phạm ban đầu của TikTok tại Việt Nam

Thứ 3, 06/06/2023 09:55
Đó cũng là những sai phạm mà trước đó Bộ TT&TT đã nhận định ban đầu về các vi phạm của nền tảng TikTok tại Việt Nam.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.

Quảng cáo cá độ bóng đá trực tuyến, FPT Telecom bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Thứ 5, 18/04/2024 12:46
FPT Telecom vừa bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85 triệu đồng vì hành vi phát sóng trực tiếp trận đấu có hình ảnh quảng bá, quảng cáo website cá độ.

Livestream đấu giá ngược: Khi công nghệ trở thành điểm kết nối nhân văn

Thứ 5, 18/04/2024 09:26
Thông qua những phiên livestream đấu giá ngược, các bệnh viện không những kết nối trực tiếp được người bệnh với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, truyền thông rộng rãi về các vấn đề bệnh lý thường gặp mà còn đem đến những cơ hội được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc sức khỏe với chi phí “không tưởng”.

Tiktok Lite bị EC yêu cầu đánh giá rủi ro với sức khoẻ tâm thần

Thứ 5, 18/04/2024 08:50
Ngày 17/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt hạn chót 24 giờ, yêu cầu công ty truyền thông xã hội TikTok đánh giá rủi ro trên ứng dụng mới TikTok Lite liên quan đến những lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và người dùng.

Cách phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác khi bị làm phiền

Thứ 4, 17/04/2024 08:22
Thời gian qua tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, có chiều hướng tăng lên, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Dưới đây là cách xử lý khi liên tục nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền.
     
Nổi bật trong ngày

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.
xe.nguoiduatin.vn